“Hãy đến Việt Nam để tuyển lao động trẻ, thông minh và giàu hoài bão”

TP - Đó là thông điệp mà Phó thủ lĩnh Công đảng tại Hạ nghị viện Anh cho biết ông muốn chuyển tới các doanh nghiệp Anh sau chuyến thăm Việt Nam của ông từ ngày 29/10 đến 3/11.

Bộ trưởng, Phó thủ lĩnh Công đảng tại Hạ viện Anh Nigel Griffiths trong cuộc họp báo tối 31/10
Tại cuộc họp báo ở Hà Nội tối ngày 31/10, Bộ trưởng, Phó thủ lĩnh Công đảng tại Hạ viện Anh Nigel Griffiths cho biết, Chính phủ Liên hiệp Anh rất ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO.

Ông Nigel Griffiths nói thông qua các cuộc tiếp xúc trong chuyến thăm này ông nhận thấy phía Việt Nam đã chuẩn bị thấu đáo để gia nhập WTO, trong đó có việc Quốc hội thông qua hàng loạt luật để hội nhập kinh tế và cạnh tranh với các nền kinh tế thành viên WTO khác.

Ông cho biết rất nhiều doanh nghiệp Anh muốn vào đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam hậu WTO. Hiện nay một số tập đoàn lớn của Anh đang kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam như Prudential, HSBC, BP, Atlas, v.v.

Vừa qua Cty Atlas có nhiều dự án kiến trúc ở Anh  đã tuyển rất nhiều kiến trúc sư Việt Nam để tham gia thiết kế các công trình kiến trúc ở Anh. Bản thân ông Nigel Griffiths tin rằng chỉ trong tương lai rất gần đây thôi Việt Nam sẽ là cái nôi cung cấp nhân tài kiến trúc cho các Cty kiến trúc hàng đầu thế giới như Frank Gary, BEI, Normal Fox…

Việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ giúp cải thiện khả năng của các Cty Anh đầu tư vào Việt Nam nếu Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh việc cấp phép nhanh hơn nữa.

Ông Nigel Griffiths cho biết các Cty Anh không coi Việt Nam là một nước có nạn tham nhũng quá nặng nề. Trái lại các doanh nghiệp Anh có rất nhiều ấn tượng tích cực về Việt Nam.

Tuy nhiên, ông N.Griffiths cho biết qua tiếp xúc với giới doanh nghiệp Anh, ông thường được nghe những lời phàn nàn rằng thủ tục cấp giấy phép kinh doanh đầu tư ở Việt Nam quá chậm. Có Cty Anh từng nói thẳng rằng họ rất muốn đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam, nhưng quá trình làm thủ tục đầu tư ở Việt Nam rất chậm và nhiêu khê.

Sáng 31/10, ông  Griffiths cũng đã có cuộc đối thoại thú vị với 320 sinh viên Hà Nội tại Học viện Quan hệ Quốc tế về chủ đề một ngày làm việc của nghị sĩ Anh.

Đây là chuyến thăm thứ hai tới Việt Nam của Phó thủ lĩnh Công đảng  Nigel Griffiths.

Trong chuyến thăm này ông có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, nói chuyện với Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại Hà Nội, gặp Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trao đổi bàn tròn với các đại biểu Quốc hội Việt Nam về vai trò của Quốc hội trong việc giám sát ngân sách nhà nước, v.v.

Ngày 1/11, ông Nigel Griffiths tiếp tục chuyến thăm của mình tại các tỉnh phía Nam nơi ông sẽ có các cuộc gặp với Hội doanh nghiệp Anh tại TP HCM, thăm TP Vũng Tàu, và dự kiến ra thăm một giàn khoan dầu khí ở mỏ Bạch Hổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá