Sự kiện: APEC 14

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Hãy làm cho khu vực APEC năng động và hiệu quả hơn

TP- Chiều 28/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự phiên toàn thể trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2006.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh châu Á -Thái Bình Dương vốn nổi tiếng là khu vực phát triển năng động bậc nhất thế giới, là đầu tàu của sự phát triển kinh tế và thương mại toàn cầu.

Có được thành tựu đó một phần quan trọng là nhờ sự phát triển mạnh mẽ và đều khắp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa mà hiện nay chiếm tới trên 98% tổng số doanh nghiệp được thành lập, đem lại 35% doanh thu và tạo ra hơn 58% việc làm trong khu vực.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt ở những nền kinh tế có trình độ phát triển thấp, đang phải đối mặt với nhiều thách thức do sự cạnh tranh gay gắt, sự biến động khó lường của thị trường tài chính-tiền tệ và giá cả nguyên nhiên liệu, sự thay đổi nhanh chóng của khoa học-công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng để duy trì tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế khu vực, một yêu cầu bức bách là tạo lập những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cải thiện môi trường kinh doanh, khả năng tiếp cận nguồn vốn và công nghệ, mở rộng thị trường thông qua việc khuyến khích nhu cầu nội địa và xuất khẩu, tăng cường sự liên kết giữa họ với nhau trong phạm vi từng nền kinh tế và cả khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa để làm cho khu vực APEC năng động và hiệu quả hơn, đạt sự tăng trưởng nhanh chóng và bền vững hơn vì sự phồn vinh của nhân dân các nền kinh tế APEC.

“Chính sách nhất quán và lâu dài của Việt Nam là tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh. “Việt Nam đã xây dựng và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại và đầu tư, tiếp cận công nghệ, vốn vay và mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Lan  Anh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá