HDBank và những thành tựu quan trọng tuổi 30

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) vừa trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (04/01/1990- 04/01/2020) và đón nhận Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng, đồng thời đón nhận nhiều danh hiệu cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, các UV Bộ Chính trị Trương Hoà Bình – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Nguyễn Thiện Nhân –  Bí thư thành uỷ TPHCM và Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đều đánh giá rất cao những thành tựu sau 30 năm phát triển của HDBank.

Cụ thể là: Xuất phát từ năm 1990 với tên gọi là Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. Hồ Chí Minh có số vốn ban đầu 3 tỷ đồng, tổng tài sản 20 tỷ đồng và 17 cán bộ nhân viên, đến cuối năm 2019, tổng tài sản HDBank đạt hơn 230.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của HDBank ở 0,9%, mức thấp nhất toàn ngành đã được HDBank giữ vững liên tục nhiều năm.

HDBank và những thành tựu quan trọng tuổi 30 - ảnh 1 HDBank nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

HDBank hiện có mạng lưới 285 chi nhánh phòng giao dịch, gần 16.000 điểm giao dịch tài chính phủ khắp 63/63 tỉnh, thành phố, có 16.500 cán bộ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.

Đi cùng kết quả kinh doanh xuất sắc, HDBank đóng góp hiệu quả cho ngân sách Nhà nước hàng năm lên tới hàng ngàn tỷ đồng và rất tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội cũng như các hoạt động vì cộng đồng, phát triển thể thao….

HDBank và những thành tựu quan trọng tuổi 30 - ảnh 2 Tập thể lãnh đạo HDBank tự tin trước giai đoạn phát triển mới của ngân hàng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch và bà Nguyễn Thị Phương Thảo -  Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank đều biểu lộ niềm tự hào của tập thể gần 16 nghìn cán bộ, nhân viên HDBank với chặng đường phát triển 30 năm qua của ngân hàng.

Đặc biệt, hai lãnh đạo của HDBank nhấn mạnh những thành công trong thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước. HDBank đã chủ động triển khai chiến lược M&A để tăng quy mô, tăng chất lượng hoạt động, giảm số lượng các định chế nhỏ và yếu.

HDBank mua lại Công ty Tài chính tiêu dùng Société Générale - Cộng hòa Pháp. Lúc đó công ty trong tình trạng lỗ lũy kế kéo dài, tổng tài sản chưa tới 1,000 tỷ đồng. Về với HDBank, Công ty nay đã có tổng tài sản trên 12,000 tỷ đồng, tạo ra gần 9,000 việc làm với 14,000 điểm giới thiệu dịch vụ trên 62 tỉnh thành, góp phần mang đồng vốn lành mạnh tới người dân vùng sâu, vùng xa, đẩy lùi tín dụng đen.

HDBank và những thành tựu quan trọng tuổi 30 - ảnh 3 UVBCT, BÍ thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chúc và cũng là giao nhiệm vụ cho HDBank phát triển trở thành Happy Development Bank, tức ngân hàng phát triển vì sự hạnh phúc.

Việc sáp nhập Ngân hàng Đại Á vào HDBank đã tạo điều kiện cho HDBank mở rộng quy mô, xâm nhập sâu rộng vào khu vực Đông Nam Bộ, góp phần phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn của toàn ngân hàng. 

Ngày 05/01/2018, hơn 981 triệu cổ phiếu HDBank (HDB) đã được chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhanh chóng đưa ngân hàng vào Top 20 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Tháng 1/2019, HDB được bổ sung vào danh mục VN30 - vào Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản tốt nhất.

Với chính sách quản lý rủi ro thận trọng, hiệu quả, kiểm soát tốt nợ xấu, sở hữu lợi thế kinh doanh vượt trội là hệ sinh thái khách hàng riêng có, HDBank liên tục đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững. Tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của HDBank đạt mức 67,1% trong suốt 5 năm từ 2013-2018.

Đến cuối năm 2019, tổng tài sản HDBank đạt hơn 230.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của HDBank ở 0,9%, mức thấp nhất toàn ngành đã được HDBank giữ vững liên tục nhiều năm. Ngân hàng cũng đạt chuẩn Basel II trước thời hạn với các tiêu chuẩn trụ cột vốn, quản trị rủi ro và công khai thông tin theo chuẩn quốc tế.

HDBank và những thành tựu quan trọng tuổi 30 - ảnh 4
HDBank và những thành tựu quan trọng tuổi 30 - ảnh 5 Bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch HĐQT, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank khẳng định năm 2020 HDBank tiếp tục tinh thần đổi mới sáng tạo, củng cố nền tảng vững mạnh, nâng cao quản trị rủi ro và kiểm soát tuân thủ, tiếp tục những giải pháp để phát huy vai trò kênh dẫn vốn và cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, người dân và cho nền kinh tế.

Trên nền tảng đã được xây dựng của 30 năm phát triển bền vững, và đặc biệt của 10 năm (2008- 2018), với tăng trưởng vượt bậc 22 lần so với trước, HDBank không chỉ khẳng định được vị thế của ngân hàng hàng đầu trong nước, còn mở rộng, thiết lập quan hệ đại lý với khoảng 400 ngân hàng và chi nhánh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm các thị trường trọng yếu.

Trước thềm năm mới 2020, chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập, HDBank đã chính thức khai trương văn phòng đầu tiên ở nước ngoài, đánh dấu chiến lược vươn ra thị trường quốc tế, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của HDBank.

HDBank và những thành tựu quan trọng tuổi 30 - ảnh 6 Tại lễ kỷ niệm, HDBank tặng kinh phí hỗ trợ rất lớn cho các đối tượng chính sách và người nghèo, người bệnh.

Những năm qua, người HDBank trên cả nước đã thực hiện hàng nghìn hành trình lan tỏa yêu thương, trao 24.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, 12.000 ca mổ mắt cho người nghèo bị đục thủy tinh thể, hơn 100 căn nhà tình thương tình nghĩa trên khắp cả nước, trao 2.000 suất học bổng cho trẻ em nghèo các tỉnh miền núi ; xây cầu cho bà con nghèo các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long ; đồng hành cùng Giải Cờ vua Quốc tế HDBank thường niên trong 10 năm qua  và Giải bóng đá Futsal từ năm 2017... Trong đó, với 10 năm đồng hành cùng Giải Cờ vua quốc tế HDBank, Giải đã là cầu nối đưa thế giới về Việt Nam và đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, góp phần đưa bộ môn cờ vua Việt Nam lên top 7 thế giới.

Tại buổi lễ, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – UV T.Ư Đảng  – Phó chủ tịch nước đã thay mặt Đảng, Nhà nước gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên cờ truyền thống của HDBank. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng tặng cờ luân lưu và Uỷ Ban Nhân dân TPHCM tặng cờ truyền thống cho HDBank.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng