Hé lộ 'chân rết' rửa tiền Liberty Reserve ở Việt Nam

Sau khi, Liberty Reserve - website chuyển tiền tại Mỹ phải đóng cửa sau cáo buộc rửa tiền với giá trị lên tới 6 tỉ USD. Quản trị website đứng tên tổ chức này ở Việt Nam cho biết họ cũng là nạn nhân sau cuộc gọi điện của phóng viên.

Hé lộ 'chân rết' rửa tiền Liberty Reserve ở Việt Nam

Hé lộ 'chân rết' rửa tiền Liberty Reserve ở Việt Nam

> Phá đường dây rửa tiền lớn nhất trong lịch sử

Sau khi, Liberty Reserve - website chuyển tiền tại Mỹ phải đóng cửa sau cáo buộc rửa tiền với giá trị lên tới 6 tỉ USD. Quản trị website đứng tên tổ chức này ở Việt Nam cho biết họ cũng là nạn nhân sau cuộc gọi điện của phóng viên.

Quy trình rửa tiền của Liberty Reserve
Quy trình rửa tiền của Liberty Reserve.

Qua hệ thống thanh toán online Liberty Reserve, người dùng sẽ chuyển từ USD hoặc Euro sang một loại tiền ảo để giao dịch trên Internet. Hệ thống Liberty Reserve gọi loại tiền này là "tiền LR". Liberty Reserve cho phép khách hàng mở tài khoản bằng đủ loại tên vớ vẩn như “Tin tặc Nga” hay “Tài khoản của tin tặc”. Mạng lưới này thu phí 1% số tiền giao dịch thông qua trung gian chuyển tiền thật thành quỹ ảo rồi lại thành tiền mặt.

 Trao đổi với phóng viên chiều 29/5, một chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền khẳng định không có thông tin về chủ sở hữu của trang web này. Ông cho biết, có thể họ mở các tài khoản thông thường tại những ngân hàng trên mà không khai báo là nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền. 

Các giao dịch tiền thông qua Liberty Reserve có thể được dùng vào bất kỳ việc gì, từ tặng cho nhà thờ đến thanh toán cho gái mại dâm.

Trên website (www.libertyreserve.com.vn) này không có địa chỉ, trụ sở làm việc cũng như những thông tin liên quan đến chủ sở hữu và giới thiệu về tôn chỉ, mục đích hoạt động của một trang web chuyển tiền thông thường. Trang web được xây dựng từ cuối năm 2012 và những tin tức do các quản trị viên bắt đầu đăng tải từ tháng 11/2012.

Ở Việt Nam dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng trang web tiếng Việt có liên hệ với Liberty Reserve vẫn hoạt động và đang cung cấp dịch vụ chuyển tiền và quảng bá có giao dịch với các ngân hàng trong nước Vietcombank, Vietinbank, Đông Á và Á Châu. Giao dịch mới nhất mà website này trưng ra là ngày 26/5.

Chiều 29/5, phóng viên gọi điện tới đường dây nóng của website này, nam thanh niên trả lời điện thoại xác nhận trước thứ 6 (24/5), website có hỗ trợ nhận chuyển tiền từ nước ngoài về qua Liberty Reserve ở Mỹ. "Tuy nhiên, website ở Mỹ bị đánh sập từ thứ 6 và bản thân chúng tôi cũng là nạn nhân bị mất tiền", người này cho biết. Anh cho biết những khách hàng giao dịch qua website mà nhưng chưa kịp rút trước 24/5 chắc chắn sẽ mất hết tiền.

Website Liberty Reserve tại VN
Website Liberty Reserve tại VN.

Mặc dù vậy, người này khẳng định trang web tại Việt Nam không phải một chi nhánh của "đại gia" Liberty Reserve ở Mỹ mà chỉ là một "exchanger" (đối tác nhận đổi tiền).

Ngay sau khi website chuyển tiền của Mỹ ngừng hoạt động, website Liberty Resever tại Việt Nam này cũng gửi thông báo dừng mọi hoạt động và "chia buồn" vì sự cố. "Chúng ta đều là những nạn nhân trong sự cố vừa qua. Đây là cú sốc lớn nhưng tôi hi vọng tất cả sẽ không mất hi vọng mà cùng nhau vượt qua khó khăn này. Trong thời gian này mọi hoạt động giao dịch sẽ không thể thực hiện được, kể cả giao dịch đổi tiền liên ngân hàng Việt Nam" - ban quản trị viết.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên chiều 29/5, một chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền khẳng định không có thông tin về chủ sở hữu của trang web này. Ông cho biết, có thể họ mở các tài khoản thông thường tại những ngân hàng trên mà không khai báo là nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền.

Theo vị chuyên gia, nếu đối chiếu các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam thì không có sự tồn tại của đồng tiền LR. "Tiền LR không được chấp nhận là một ngoại tệ. Cần phải làm rõ trang web này có phải một điểm thu đổi ngoại tệ hay không" - vị này cho hay.

Các cơ quan chức năng cho biết đã nắm được thông tin liên quan đến trang web và đang theo dõi vụ việc.

Chiều cùng ngày, ông Ngô Ngọc Đông, Tổng giám đốc Công ty Chuyển mạch Tài chính Quốc gia (BankNet), khẳng định đơn vị này không có hoạt động nào liên quan đến Liberty Reserve. Theo ông Đông, trong các giao dịch quốc tế, Banknet đều phải kết nối trực tiếp với các công ty chuyển mạch quốc gia của các nước.

Ông Đào Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cũng nhấn mạnh nhà băng này không có quan hệ giao dịch với Liberty Reserve. "Vietcombank hiện nay chỉ làm đại lý chuyển tiền cho MoneyGram; Công ty chuyển tiền TNMonex của Mỹ và Uniteller" - ông Tuấn thông tin.

Theo ông Tuấn, khách hàng từ nước ngoài muốn chuyển tiền vào tài khoản mở tại Vietcombank chỉ bằng hai cách. Thứ nhất là thông qua ngân hàng nơi khách hàng đang cư ngụ, hoặc sử dụng dịch vụ của ba đối tác nói trên của Vietcombank, chứ không thể qua công ty nào khác.

Phó tổng Vietcombank cho biết thêm khi ngân hàng ký kết hợp tác với công ty chuyển tiền quốc tế, hai bên phải có thỏa thuận về chống rửa tiền theo quy định của mỗi nước.

"Ngoài ra, một ngân hàng muốn làm đại lý chuyển tiền cho một công ty đều phải tìm hiểu rất rõ về nó. Vì nếu không, sau này lỡ họ vướng vào những phi vụ rửa tiền chẳng hạn, ngân hàng mình cũng bị ảnh hưởng nặng. Có thể sẽ bị Chính quyền nước sở tại không cho phép mở bất cứ một ngân hàng nào nữa" - ông Tuấn nói.

Theo Lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá