Hé lộ lớp 'đại gia' U40 mới nổi giàu nhất sàn chứng khoán VN

Trẻ (U40), tài năng, cá tính và mạnh mẽ là điểm dễ nhận thấy ở lớp doanh nhân đang nổi lên. Tài sản của họ lên tới nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán. Tổng tài sản của 30 người giàu nhất trong số họ đạt trên 8.000 tỷ đồng.

Hé lộ lớp 'đại gia' U40 mới nổi giàu nhất sàn chứng khoán VN

Hé lộ lớp 'đại gia' U40 mới nổi giàu nhất sàn chứng khoán VN

>10 doanh nhân quyền lực nhất thế giới 2012

> Những thầy cô là đại gia, tỷ phú

Trẻ (U40), tài năng, cá tính và mạnh mẽ là điểm dễ nhận thấy ở lớp doanh nhân đang nổi lên. Tài sản của họ lên tới nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán. Tổng tài sản của 30 người giàu nhất trong số họ đạt trên 8.000 tỷ đồng.

2012 tiếp tục là một năm khó khăn của thị trường chứng khoán, nhưng cũng chứng kiến sự vươn lên khá mạnh mẽ của lớp thương gia trẻ tuổi. 7 trong số 10 doanh nhân tuổi dưới 40 (U40), có tài sản lớn nhất trên sàn chứng khoán năm nay, tiếp tục tích lũy thêm tài sản chứng khoán so với thời điểm cuối năm 2011. Hiện tài sản của 30 doanh nhân U40 giàu nhất trên sàn đã vượt trên con số 8.000 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách 30 doanh nhân U40 giàu nhất trên sàn chứng khoán, doVnExpress.net và đối tác dữ liệu - Công ty chứng khoán VnDirect là Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Thúy Hằng. Nắm trong tay hơn 24,7 triệu cổ phiếu VIC, tương đương gần 1.905 tỷ đồng (tính đến hết ngày 21-11), bà Hằng cũng là một trong những phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán hiện nay.

Nắm trong tay tài sản lớn, nhưng tương tự nhiều thành viên khác trong gia đình họ Phạm, tên tuổi cũng như hình ảnh của bà Hằng khá xa lạ so với công chúng. Người ta chỉ biết đến bà nhiều hơn với tư cách em vợ của người giàu nhất trên sàn chứng khoán - ông Phạm Nhật Vượng, cùng một số thông tin ít ỏi từ cáo bạch của Vingroup như sinh năm 1974 tại Hà Nội, có bằng cử nhân ngoại ngữ và quá trình công tác gắn chặt hoạt động của doanh nghiệp.

Đứng thứ 2 trong số những doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán U40, và là người "già" nhất nhóm, ông Hà Văn Thắm (40 tuổi) là Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group). Ông cũng giữ luôn chức Chủ tịch của 3 đơn vị thành viên là Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương, Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) và Doanh nghiệp Tư nhân Hà Bảo.

Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương - Hà Văn Thắm có hơn 1.078 tỷ đồng
Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương - Hà Văn Thắm có hơn 1.078 tỷ đồng. Ảnh: Nhật Minh
 

Tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại Mỹ, ông Thắm có duyên với nghiệp kinh doanh từ khi còn trẻ (22 tuổi). Tuy nhiên, khi phát biểu về bản thân, doanh nhân đang nắm trong tay lượng cổ phiếu gần 1.080 tỷ đồng này từng tự nhận với vớiVnExpress.net: “Tôi không có gì đặc biệt”.

Ông Trần Phát Minh - Chủ tịch HĐQT KienLong Bank là cổ đông lớn nhất của Sacombank
Ông Trần Phát Minh - Chủ tịch HĐQT KienLong Bank là cổ đông lớn nhất của Sacombank. Ảnh: KLB
 

Gương mặt đứng thứ 3 trong số những doanh nhân U40 giàu nhất trên sàn chứng khoán là ông Trần Phát Minh (1974) - Chủ tịch Ngân hàng cổ phần Kiên Long (KienLong Bank). Ông Trần Phát Minh hiện nắm hơn 48,1 triệu cổ phiếu STB của Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín - Sacombank. Với giá cổ phiếu STB kết phiên ngày 21-11 là 18.400 đồng một đơn vị, hiện ông Minh có tài sản hơn 890 tỷ đồng.

Sở hữu của ông Minh tại Sacombank chỉ được công bố rộng rãi sau quyết định ngày 7/6 xử phạt 60 triệu đồng của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) với ông này vì giao dịch mua vào hơn 1,54 triệu cổ phiếu STB và trở thành cổ đông lớn (nắm trên 5% lượng cổ phiếu đang lưu hành) nhưng không công bố thông tin. Tiếp đó, đến ngày 13-7, Chủ tịch KienLong Bank lại HoSE bị phạt 70 triệu đồng vì bán chui hơn 876.450 cổ phiếu STB không công bố. Hiện, tỷ lệ sở hữu của ông Minh tại Sacombank còn 4,94%.

Ông Trầm Trọng Ngân - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Phương Nam
Ông Trầm Trọng Ngân - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Phương Nam. Ảnh: PN
 

Đứng thứ tư trong danh sách là doanh nhân sinh năm 1981, Trầm Trọng Ngân. Cũng giống như người cha “đại gia” nhưng “lặng lẽ” - Trầm Bê, ông Ngân chỉ thực sự được biết đến nhiều kể từ sau thương vụ “thâu tóm” Sacombank cách đây hơn nửa năm của Ngân hàng cổ phần Phương Nam và một nhóm các cổ đông khác.

Trước đó, ông Ngân chỉ được biết đến trong một vụ bắt cóc mà chính ông là nạn nhân để đòi khoản tiền chuộc 10 triệu USD như báo chí từng đưa tin. Cá nhân ông hiện nắm 48 triệu cổ phiếu STB, tương đương số tài sản trên sàn chứng khoán khoảng 883,2 tỷ đồng.

Chủ tịch Sacomreal còn nắm 37,15 triệu cổ phiếu STB và 14,16 triệu cổ phiếu SCR
Chủ tịch Sacomreal còn nắm 37,15 triệu cổ phiếu STB và 14,16 triệu cổ phiếu SCR. Ảnh: S.C
 

Đang gặp một số vấn đề rắc rối và vừa bán xong 21,45 triệu cổ phiếu STB của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Sacomreal, Thành viên HĐQT Sacombank vẫn đứng thứ 5 trong danh sách những doanh nhân U40 giàu nhất sàn. Ông Đặng Hồng Anh hiện nắm gần 14,16 triệu cổ phiếu SCR và khoảng 37,15 triệu cổ phiếu STB. Đóng cửa phiên 21-11, giá cổ phiếu SCR là 4.500 đồng, STB là 18.400 đồng một đơn vị, số tài sản hiện có trên sàn của Chủ tịch Sacomreal đạt khoảng 745,2 tỷ đồng.

Năm nay 34 tuổi, ông Trần Hùng Huy - con trai của ông Trần Mộng Hùng nguyên Chủ tịch Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) hiện là người giàu thứ 6 trong số những doanh nhân trẻ tuổi trên thị trường chứng khoán.

Tân Chủ tịch HĐQT 34 tuổi của Ngân hàng ACB
Tân Chủ tịch HĐQT 34 tuổi của Ngân hàng ACB. Ảnh: ACB
 

Ông Huy hiện sở hữu 28,75 triệu cổ phiếu ACB. Tính theo giá đóng cửa của cổ phiếu ACB phiên 21-11, tổng tài sản tương đương trị giá khoảng 425,5 tỷ đồng. Ông Hùng Huy là người trẻ nhất trong Hội đồng quản trị của ACB và giữ chức vụ Chủ tịch sau khi ông Trần Xuân Giá từ nhiệm. Theo cáo bạch của ACB, ông Trần Hùng Huy tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman năm 2002 và Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Golden Gate (Mỹ) năm 2011.

Trong top 10 danh sách những doanh nhân U40 giàu nhất sàn chứng khoán còn có ông Trầm Khải Hòa - Ủy viên HĐQT Sacombank, Lê Văn Hướng- Tổng giám đốc JVC - Chủ tịch Công ty Thiết bị Y tế Việt Nhật, ông Hà Hoài Nam - Chủ tịch Công ty chứng khoán Kim Long, ông Đoàn Nguyên Thu - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai...

Tổng cộng tài sản 30 doanh nhân U40 giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam là trên 8.000 tỷ đồng. Trong đó, số doanh nhân hoạt động trong ngành bất động sản chiếm số lượng nhiều nhất là 8, tiếp theo là các ngành ngân hàng (5), thép (4), nông sản và thủy hải sản (3).

Theo Hàn Phi - Nhật Minh
Vnexpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng