Hết mưa bão, giá rau củ tăng như... bão

Trong 2 ngày qua, do tác động của mưa bão ở các tỉnh miền Trung khiến sản lượng rau xanh giảm hẳn, lượng hàng về TPHCM cũng ít đi nên giá cả bán lẻ được dịp tăng cao.

Hết mưa bão, giá rau củ tăng như... bão

TPHCM:

Hết mưa bão, giá rau củ tăng như... bão

> Thảm cảnh nợ lương: DN cùng đường, 'cắt cơm' nhân viên

Trong 2 ngày qua, do tác động của mưa bão ở các tỉnh miền Trung khiến sản lượng rau xanh giảm hẳn, lượng hàng về TPHCM cũng ít đi nên giá cả bán lẻ được dịp tăng cao.

Giá rau tại các chợ bán lẻ đang tăng cao
Giá rau tại các chợ bán lẻ đang tăng cao.

Theo khảo sát của Dân trí trong ngày 8-10, tại một số chợ lớn tại TPHCM như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Tân Định (quận 1), chợ Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), chợ Phú Lâm (quận 6)… hầu hết các mặt hàng rau xanh đều tăng giá. Trung bình giá bán lẻ tăng từ 2.000 – 6.000 đồng/kg. Thậm chí, có những loại tăng gấp đôi như rau muống cách đây 1 tuần chỉ có giá 8.000/kg nay tăng lên 16.000 đồng/kg.

Theo bà Lê Thị Tuyết Mai, tiểu thương chợ Phú Lâm (quận 6), so với thời điểm cuối tháng chín thì đến nay giá các loại rau như mồng tơi, dền, xà lách, cải xanh đã tăng 3.000 – 7.000 đồng/kg.

Tương tự, tại chợ Tân Định các mặt hàng rau xanh cũng đã tăng khá cao so với tuần trước. Các loại rau như cải thảo, cải bẹ xanh (tăng 5.000 – 7.000 ngàn đồng/kg), mồng tơi (tăng 5.000 đồng/ kg)… Tại các chợ bán lẻ khác tình hình cũng tương tự, giá rau đang đứng ở mức cao so với tuần trước.

Cầm trên tay một bó cải xanh vừa mua, bà Phan Kim Loan, nhà quận Bình Thạnh cho biết: “Cách đây hai ngày giá rau vẫn bình thường nhưng hôm nay thì đã tăng gấp đôi. Mọi hôm tôi mua 15.000 cải nhưng hôm nay mua 30.000 vẫn chưa bằng lượng rau mọi ngày”.

Giá rau tăng cao do ảnh hưởng của tình hình mưa bão, sản lượng rau giảm vì bị hư hỏng nhiều
Giá rau tăng cao do ảnh hưởng của tình hình mưa bão, sản lượng rau giảm vì bị hư hỏng nhiều.

Chị Hồ Thị Hà, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết: “Do các đầu mối tăng giá nên những người bán lẻ như tụi tui vẫn phải tăng giá thôi”. Cũng theo chị Hà, giá rau tăng cao là do mưa bão ảnh hưởng đến khâu vận chuyển. Ngoài ra, tình trạng mưa nhiều cũng làm rau úng, hỏng nhiều, sản lượng giảm mạnh nên lượng rau về TPHCM cũng giảm theo.

Theo Ban quản lý Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, lượng rau củ quả về chợ hiện nay đang giảm, hàng ngày về hơn 3.000 tấn/ngày, có khi đến 3.500 tấn/ngày nhưng hiện chỉ có 2.900 tấn/ngày. Vì lượng hàng không đủ cung cấp nhu cầu các tiểu thương bán lẻ, cộng với giá thành vận chuyển tăng do thời tiết xấu nên các đầu mối bỏ sỉ phải tăng giá lên. Mức tăng trung bình tại chợ đầu mối là 1.000 – 5.000 đồng/kg.

Nhiều tiểu thương chợ Tân Định cũng cho biết vì ảnh hưởng của mưa bão nên rau xanh ở các tỉnh miền Trung cung ứng giảm, do đó các đầu mối đã đẩy giá tăng lên. Mặc dù rau xanh tăng giá cao nhưng bán rất chạy, thậm chí tại nhiều chợ lẻ còn không có hàng để bán.

Theo Tùng Nguyên – Thảo Trần
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá