Hết năm 2009, USD có thể tăng 5%

"Đến hết năm 2009, VND có thể sẽ phải tiếp tục xuống giá 5% hoặc cao hơn so với USD tùy thuộc vào sự ổn định của nền kinh tế".

Hết năm 2009, USD có thể tăng 5%.
Đây là thông tin được ông Bùi Kiến Thành - cố vấn cao cấp KHM, Inc, TGĐ Cty Đầu tư và Quản lý tài sản quốc tế (IAMC) - đưa ra ngày 9/4 trong buổi đối thoại với các nhà đầu tư tại HN do công ty chứng khoán SHS tổ chức.

Theo ông Bùi Kiến Thành, mức tăng tỉ giá 5% tùy thuộc vào cung cầu của thị trường. Nhưng điều đáng lưu ý là trong năm qua, tuy tỉ giá VND/USD vẫn ở trong biên độ cho phép, song chỉ cần xảy ra một yếu tố bất thường thì tỉ giá lại căng hơn.

Năm nay, yếu tố tác động trực tiếp đến điều này phải đợi hiệu quả gói kích cầu thứ hai của Chính phủ. Nếu gói kích cầu mang lại hiệu quả tích cực thì tỉ giá có thể sẽ vẫn nằm trong vòng kiểm soát, còn nếu hiệu quả không lớn, tỉ giá sẽ diễn biến theo hướng khác.

Hiện mức thâm hụt ngân sách nhà nước đã lên tới gần 5%. Nếu cộng thêm hai gói kích cầu là 17.000 tỉ đồng và 20.000 tỉ đồng vừa công bố, thâm hụt ngân sách có thể lên tới trên 10%. Điều này chắc chắn  sẽ ảnh hưởng tới tỉ giá ngoại tệ.

Ngay việc phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ cũng sẽ gặp khó khăn. Trái phiếu nếu không có người mua thì sẽ phải điều chỉnh lãi suất theo hướng cao lên. Điều này cũng sẽ tác động tới tỉ giá USD.

Khi được hỏi: Liệu việc điều chỉnh lãi suất đấu thầu trái phiếu có là bài toán giải ngân nguồn vốn USD trong các NH, đồng thời đảm bảo nguồn vốn ngân sách, ông Bùi Kiến Thành cho rằng, điều này không hề dễ dàng. Tất cả vấn đề do thị trường quyết định. Điều quan trọng là phải làm sao tăng hiệu quả gói kích cầu một cách mạnh mẽ để vực nền kinh tế, đồng thời giúp TTCK sôi động.

"Làm được điều này, tôi cho rằng, cần bỏ quy định về lãi suất cơ bản, nên dùng lãi suất thỏa thuận. NHNN mạnh dạn cấp vốn cho các NHTM với lãi suất 0,5% - 1%/năm để NHTM cấp vốn cho DN vay với lãi suất ở mức từ 4 - 5%/năm cho tất cả các lĩnh vực giúp nền kinh tế tăng mạnh mẽ", ông Thành nói.

USD tăng giá trở lại

Cuối giờ chiều 9/4, giá USD tự do đã tăng trở lại mức 17.880 đồng/USD mua vào và 17.920 đồng/USD bán ra sau khi giảm xuống mức 17.860 đồng/USD chào mua và 17.890 đồng/USD chào bán trong buổi sáng cùng ngày và buổi chiều 8/4. Như vậy, tỉ giá USD đã trở lại mức của ngày 7/4 và tiến sát đến mốc 18.000 đồng/USD.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá