Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2017

Ngày 6/5/2017, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2017 để nhìn lại 1 năm hoạt động, đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cơ bản của Hiệp hội trên chặng đường tiếp theo.

Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2017

Tham dự sự kiện đặc biệt này có lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Lai Châu, Quảng Trị, Ban Chấp hành Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cùng đông đảo hội viên của Hiệp hội, các chuyên gia về mắc ca, đại diện Hiệp hội các trang trại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Điều Việt Nam, các hộ nông dân, doanh nghiệp trồng, chế biến và tiêu thụ mắc ca, các cơ quan thông tấn báo chí…

Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2017  - ảnh 1
Ngày 5/02/2016, Hiệp hội mắc ca Việt Nam đã được chấp thuận và chính thức thành lập theo Quyết định số 124/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Tính đến nay, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã có hơn 130 hội viên chính thức và gần 340 cá nhân, doanh nghiệp được chọn lọc để chuẩn bị kết nạp trong năm 2017.

Dù còn trẻ về tuổi đời, nhưng sau hơn 1 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Đến nay, Hiệp hội đã ký hợp đồng với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) để khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu vùng trồng, bộ giống mắc ca và xây dựng định mức trồng, chăm sóc mắc ca phù hợp với từng địa phương tại 5 tỉnh Tây Nguyên và 3 tỉnh Tây Bắc; xây dựng gói sản phẩm tín dụng cho nông dân, doanh nghiệp trồng mắc ca tại Tây Nguyên, Tây Bắc; tổ chức Hội thảo tư vấn cho vay và đào tạo canh tác cây mắc ca khu vực Tây Nguyên với trên 4.000 lượt nông dân tham dự; lập báo cáo trình Thủ tướng về tình hình phát triển cây mắc ca ở Việt Nam, đồng thời đề xuất những chính sách cho sự phát triển ngành mắc ca ở Việt Nam. Những nỗ lực của hiệp hội mắc ca Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường ghi nhận và kết luận tại chương trình làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam ngày 21/4/2017: “phát triển mắc ca nếu không nhanh thì mất cơ hội”.

Sắp tới, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thống kê đầy đủ và chi tiết thực trạng của mắc ca Việt Nam hiện nay như diện tích trồng, các loại giống đã trồng, phương thức trồng... cũng như soạn thảo các quy trình, quy chuẩn về giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản mắc ca...

Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2017  - ảnh 2
Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2017  - ảnh 3
Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2017  - ảnh 4
Song song với những hoạt động phát triển mắc ca trong nước, Hiệp hội mắc ca Việt Nam cũng đã có những giải pháp để đẩy mạnh quan hệ quốc tế, xúc tiến đầu tư thương mại, đơn cử như: ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Mắc ca Úc, phối hợp với LienVietPostBank liên tục tổ chức các lớp tham quan, khảo sát cho chuyên gia, doanh nghiệp mắc ca Việt học tập kinh nghiệm của Trung Quốc, Úc, Nam Phi… đồng thời tổ chức cho các chuyên gia, doanh nghiệp nước bạn sang khảo sát, tìm hiểu và đánh giá khả năng đầu tư vào lĩnh vực trồng, chế biến mắc ca ở Việt Nam.

Theo Ông Dương Công Minh – Chủ tịch hiệp hội mắc ca Việt Nam, kết quả trên có được là nhờ vào quyết tâm và hành động thiết thực của tất cả các bên. Cụ thể, Công ty Cổ phần Him Lam đã cam kết đầu tư 1.000 tỷ đồng phát triển cây mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng. Về phía LienVietPostBank, Ngân hàng đã triển khai 2 gói tín dụng ưu đãi với tổng vốn cam kết là 13.000 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân trồng mắc ca, các tổ chức – doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm mắc ca khu vực Tây Nguyên, trong đó 10.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi để phát triển mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng và 3.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi để phát triển mắc ca và cây công nghiệp tại tỉnh Đắk Nông. “Tôi tin tưởng rằng, sự sáng suốt của toàn thể Hội nghị ngày hôm nay cùng sự đồng lòng, quyết tâm của mỗi thành viên Hiệp hội là điều vô cùng cần thiết để đưa ngành công nghiệp mắc ca tiến thêm những bước dài và vững chắc trong thời gian tới”, Ông Dương Công Minh khẳng định.

Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2017  - ảnh 5
Trong 10 năm tới, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam sẽ nỗ lực phấn đấu để hoạt động hiệu quả, đạt được các mục tiêu: hỗ trợ và phát triển hệ thống các doanh nghiệp làm giống mắc ca; trong 10 năm tới trồng mới 30 triệu cây mắc ca (trồng xen 20 triệu cây, trồng thuần 10 triệu cây…); sản lượng hạt mắc ca đạt từ 350.000 – 400.000 tấn, tổng giá trị sản phẩm đạt trên 1 tỷ USD; xây dựng 30 nhà máy sơ chế hạt mắc ca và 8 nhà máy chế biến mắc ca quy mô lớn; hợp tác với các Hiệp hội Mắc ca trên thế giới để hỗ trợ phát triển ngành mắc ca Việt Nam./.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng