Hình thành các cụm dệt may theo hướng chuyên môn hóa

Vinatex đang tập trung hình thành các cụm công nghiệp dệt may, phấn đấu trở thành tập đoàn sản xuất và kinh doanh thời trang mạnh, có sức cạnh tranh cao, có mặt hàng chủ lực với đẳng cấp cao.

Các doanh nghiệp may xuất khẩu sẽ được đầu tư tập trung trên các trục đường giao thông chính tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam thuận tiện cho việc vận chuyển, lưu thông chung quanh các cảng Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Các doanh nghiệp may khác có thể phân bố tại các địa phương với chức năng làm vệ tinh cho các doanh nghiệp lớn và phục vụ cho thị trường nội địa tại chỗ.

Trên cơ sở các nhà máy đã có sẵn và các dự án đang xây dựng, các cơ sở ngành dệt cũng đang từng bước được quy hoạch. Trong đó, Khu công nghiệp Phố Nối B (Hưng Yên) tập trung xây dựng các nhà máy xử lý hoàn tất cho khu vực Hà Nội và phụ cận.

Tại khu vực Đà Nẵng-Huế sẽ hình thành cụm công nghiệp dệt trên cơ sở các xưởng sản xuất hiện có thuộc Công ty Dệt May Huế, Công ty cổ phần Sợi Phú Bài, Công ty Dệt May Hòa Thọ và dự án liên hợp dệt-hoàn tất Hòa Khánh.

Riêng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận sẽ giữ nguyên các cơ sở sản xuất thuộc các Công ty Dệt Phong Phú, Phước Long và Việt Thắng tại quận Thủ Đức. Các cơ sở sản xuất thuộc hai Công ty Dệt May Thành Công và Thắng Lợi tại quận Tân Bình sẽ di dời một phần và giữ nguyên phần còn lại.

Bên cạnh đó, tại khu vực Nhơn Trạch (Đồng Nai) hình thành cụm các nhà máy dệt nhuộm trên cơ sở di dời cơ sở sản xuất của các Công ty Dệt Đông Nam, Đông Á, Đông Phương, Thắng Lợi, Len Bình Lợi và một phần Công ty Dệt May Thành Công.

Ngoài ra, Vinatex còn phát triển các nhà máy cán bông và kéo sợi tại các tỉnh miền Trung có diện tích trồng bông lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá