HNX giám sát chặt doanh nghiệp sàn UPCOM

TPO - Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa tuyên bố sẽ siết chặt quản lý và giám sát giao dịch của hơn 500 doanh nghiệp là công ty đại chúng chưa lên niêm yết trên sàn chứng khoán đang nằm trên sàn UPCoM.

Trụ sở Sở GDCK Hà Nội số 1 Tràng Tiền- nơi đang quản lý hơn 500 DN trên sàn UpCom
Trụ sở Sở GDCK Hà Nội số 1 Tràng Tiền- nơi đang quản lý hơn 500 DN trên sàn UpCom

Theo HNX, trong vòng chưa đầy 2 năm (12/2015 đến tháng 6/2017), số lượng doanh nghiệp đã tăng hơn 2,2 lần, từ 256 doanh nghiệp lên 571 doanh nghiệp. Vốn hóa thị trường đạt 440 nghìn tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với thị trường niêm yết. Thanh khoản của thị trường đã cải thiện rất nhiều, hiện đạt mức 200 tỷ đồng/phiên.

Đi cùng với sự tăng trưởng về quy mô, sự đa dạng là sự gia tăng về mức độ phức tạp trong quản lý, giám sát thị trường. Trước tình hình này, HNX đã ban hành Quy chế Tổ chức và Quản lý Thị trường UPCoM mới kèm theo Quyết định số 455/QĐ-SGDHN ngày 20/6/2017.

Với Quy chế mới, các biện pháp quản lý, giám sát đối với công ty đăng ký giao dịch được nâng từ 2 mức độ gồm tạm ngừng giao dịch và hạn chế giao dịch lên thành 4 mức độ gồm nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường, tạm dừng giao dịch, hạn chế giao dịch và đình chỉ giao dịch.

Theo đó, HNX sẽ  nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường được áp dụng đối với các công ty đăng ký giao dịch chậm công bố thông tin quá ba mươi (30) ngày đối với BCTC năm đã kiểm toán hoặc BCTC bán niên đã soát xét.

Cấp độ thứ hai là tạm dừng giao dịch (tối đa 05 phiên) được áp dụng một trong các trường hợp: giá, khối lượng giao dịch chứng khoán có biến động bất thường; chậm công bố thông tin quá 45 ngày đối với BCTC năm; không công bố thông tin về họp ĐHĐCĐ thường niên trong thời gian 06 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính; không công bố thông tin bất thường đối với các thông tin trọng yếu có liên quan đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Cấp độ hạn chế giao dịch được áp dụng một trong các trường hợp: bị âm vốn chủ sở hữu; ngừng hoặc bị ngừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh chính từ 01 năm trở lên; có ý kiến kiểm toán trái ngược hoặc từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC năm gần nhất; có chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết và chưa khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết.

Còn mức nặng nhất, đình chỉ giao dịch được áp dụng một trong các trường hợp: không xác định được trụ sở chính theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép hoạt động trong lĩnh vực chuyên ngành; UBCKNN, SGDCK phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ đăng ký giao dịch hoặc hồ sơ đăng ký giao dịch chứa đựng những thông tin sai lệch nghiêm trọng ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư; vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, Quy chế cũng bổ sung các điều khoản quy định về về giới hạn dao động giá để xử lý các trường hợp đặc biệt khi đưa chứng khoán vào đăng ký giao dịch như trường hợp sau khi tính toán, giá trần và giá sàn bằng giá tham chiếu, hay trường hợp giá tham chiếu rất nhỏ, bằng 100 đồng.

Theo HNX, các doanh nghiệp trên UPCoM có quy mô vốn trải rộng từ vài chục tỷ đồng đến hàng nghìn tỷ đồng, (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP, CTCP Nhiệt điện Hải Phòng, Tổng Công ty Thép Việt Nam – CTCP... “Các ngành nghề cũng phong phú, bao phủ rộng khắp các lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh đến thương mại, dịch vụ.

“Chất lượng doanh nghiệp cũng đủ loại từ rất hiệu quả, lãi cao cho đến các doanh nghiệp thua lỗ nặng nề. Những điều này đã tạo nên sự khác biệt, tính đa dạng của thị trường UPCOM”. HNX cho hay.

UPCOM (Tên viết tắt tiếng anh Unlisted Public Company Market) là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán của  công ty đại chúng chưa được niêm yết được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Thị trường UPCOM được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển thị trường chứng khoán việt nam , đem lại quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp, bảo vệ lợi ích nhà đầu tư. Sự ra đời của thị trường UPCOM đã góp phần thúc đẩy quá trình tham gia thị trường do Nhà nước quản lý của các công ty đại chúng. Sau khi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) tập trung triển khai nghiệp vụ đăng ký lưu ký chứng khoán cho các công ty đại chúng và thị trường UPCOM đi vào hoạt động, nhiều công ty đã lựa chọn phương án đăng ký giao dịch sau khi đăng ký lưu ký chứng khoán.

Hiện nay, hàng hóa trên thị trường UPCOM bao gồm nhiều cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi của công ty đại chúng không niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán. Để có thể đăng ký giao dịch trên thị trường UPCOM, ngoài tiêu chí phải là chứng khoán của công ty đại chúng không niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán, chứng khoán đó đã phải được  đăng ký lưu ký  tại trung tâm lưu ký. (Nguồn: Chứng khoán Việt)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá