Hộ gia đình trẻ được ưu tiên thuê nhà

Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo đề án xây dựng thí điểm quỹ nhà ở xã hội tại quỹ đất 20%, khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên. Theo đó, sẽ xây dựng 1.000 căn hộ cho thuê tại đây.

Mỗi năm Hà Nội xây mới hàng triệu mét vuông nhà ở.

Ông Nguyễn Đăng Bình - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội - cho biết, sẽ có 3 loại căn hộ được xây dựng với cơ cấu: 30-35m2; 45-55 và 55-60m2. Để giảm chi phí đầu tư, giảm giá thuê nhà, các tòa nhà sẽ cao 6 tầng, không có thang máy, tầng 1 chủ yếu phục vụ mục đích công cộng.

Trang thiết bị nội thất và vật liệu hoàn thiện phần lớn sản xuất trong nước nhưng phải bảo đảm chất lượng. Tổng vốn xây dựng khối nhà khoảng 168 tỉ đồng, dự kiến khởi công trong quý II/2006 và hoàn thành vào năm 2008.

Theo ông Trịnh Huy Thục, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), Hà Nội nên xây dựng nhiều căn hộ có diện tích nhỏ 30-35m2 mới có thể đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người có thu nhập thấp. Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng nhất trí tỉ lệ nhà 30-35m2 phải chiếm từ 60%-70% nghĩa là khoảng 600-700 căn hộ.

Về đối tượng được thuê nhà, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất cho biết, trong giai đoạn thí điểm, sẽ chủ yếu là cán bộ, viên chức, công nhân... có thu nhập thấp và có khó khăn về nhà ở. Tuy nhiên, cần ưu tiên các hộ gia đình trẻ vừa tốt nghiệp đại học, người làm việc thường xuyên trong môi trường độc hại, nhiều khó khăn, những trường hợp đã có thời gian công tác tại vùng sâu, vùng xa...

Các đối tượng này sẽ phải làm đơn thuê nhà được cơ quan quản lý lao động xác nhận. Đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra nhu cầu nhà ở của cán bộ, công nhân, viên chức... để đảm bảo nhà cho thuê sẽ được đưa đến đúng đối tượng.

Giá thuê khoảng 280.000 - 470.000 đồng/tháng

Về giá thuê, nhiều ý kiến nhất trí là phải đảm bảo bảo toàn vốn đầu tư, bù đắp được chi phí quản lý, duy tu, bảo dưỡng và đặc biệt là phải phù hợp với thu nhập các hộ gia đình vốn có thu nhập thấp.

Ông Trịnh Huy Thục cho rằng, Hà Nội nên học tập mô hình xác định giá thuê nhà của một số nước trong khu vực. Theo đó, giá thuê nhà sẽ chiếm từ 20% đến 25% tổng thu nhập của tất cả các thành viên trong gia đình. Theo tính toán ban đầu, giá cho thuê dao động khoảng 280.000 - 470.000 đồng/tháng/căn hộ.

Phó Chủ tịch UBND TP Đỗ Hoàng Ân cho biết, các ngành liên quan cần có khảo sát đánh giá tổng thể về đối tượng thuê nhà, đảm bảo tìm đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách cho thuê nhà. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố yêu cầu sẽ tổ chức một cuộc thi hoặc trưng cầu ý kiến của các nhà tư vấn để tuyển chọn được mẫu nhà. Yêu cầu cơ bản về mặt kiến trúc là cảnh quan của khu đô thị và đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình.

Theo Thu Huyền
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá