'Hồ sơ Panama' thức tỉnh ngành thuế Việt

TP - Dù không biết các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam liên quan tới vụ “hồ sơ Panama” hay không, nhưng ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng: Vụ việc đã thức tỉnh ngành thuế.

'Hồ sơ Panama' thức tỉnh ngành thuế Việt

Trao đổi với báo chí về vấn đề trốn thuế, chuyển giá, đặc biệt qua vụ “hồ sơ Panama”, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, vấn đề chính vẫn phải nâng cao năng lực cho cán bộ công chức thuế để giám sát được các DN trong và ngoài nước trong khi các thủ tục đang ngày càng được đơn giản hóa. 

Theo ông Phụng, hiện có nhiều hình thức DN trốn thuế, như: Trốn doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kết qủa bán hàng, kê khai khống chi phí, lợi dụng hóa đơn khấu trừ khống, hoàn thuế khống. Đặc biệt, có DN  lợi dụng các ưu đãi về thuế để lập cơ sở kinh doanh rồi đầu tư vào nơi khác. Trên thế giới có một số hòn đảo hoặc khu vực tự do đưa ra quy định thuế thu nhập DN bằng 0%, nên nhiều nhà đầu tư đã lập ra công ty tại đây để đầu tư đi nhiều nước. Khi vào Việt Nam, lựa chọn được nhiều nhà đầu tư đưa ra là tận dụng mọi ưu đãi thuế trong nước rồi sau đó chuyển tiền trở lại các khu vực thiên đường thuê để hưởng mức thuế bằng 0%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá