Hỗ trợ giảm nghèo theo cách Viettel

80% kinh phí cho chương trình hỗ trợ giảm nghèo giai đoạn 2 cho 3 huyện khó khăn hướng vào y tế, giáo dục chứ không chỉ tập trung vào thế mạnh viễn thông và CNTT của Viettel.

Giáo dục và y tế là 2 lĩnh vực trọng điểm mà Viettel đầu tư trong chương trình giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a.  Ảnh: Hoàng An.
Giáo dục và y tế là 2 lĩnh vực trọng điểm mà Viettel đầu tư trong chương trình giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a. Ảnh: Hoàng An.

Khi Viettel tham gia chương trình hỗ trợ xoá đói, giảm nghèo bền vững ở 3 huyện khó khăn (Bá Thước, Mường Lát ở Thanh Hoá và ĐakRông ở Quảng Trị), nhiều người nghĩ ngay tới viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT). Trên thực tế, việc đầu tư vào hạ tầng viễn thông và CNTT tại đây đã góp phần không nhỏ để xoá đói giảm nghèo bền vững.

Thế nhưng, để hỗ trợ xoá đói giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ, Viettel không dựa chủ yếu vào thế mạnh của mình mà có lựa chọn khác.

Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Chúng tôi hỗ trợ người dân giảm nghèo trên cơ sở nhu cầu của bà con, đảm bảo thoát nghèo nhanh và bền vững theo yêu cầu của Chính phủ chứ không phải dựa trên những thế mạnh mà Viettel có”. Vị lãnh đạo này cho biết thêm, trong giai đoạn 2, 80% kinh phí hỗ trợ bà con trong chương trình tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục – vốn là nhu cầu cấp bách hiện nay.

Trên thực tế, giáo dục, y tế cũng là 2 lĩnh vực mà những nhà từ thiện nổi tiếng nhất thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffet… lựa chọn để hỗ trợ cho người nghèo hoặc kém may mắn. Họ chọn hai lĩnh vực này làm trọng tâm đơn giản bởi nó đem lại hiệu quả lâu dài và cải thiện một cách căn bản cuộc sống của người nghèo. Cải thiện điều kiện về giáo dục, y tế sẽ giúp người nghèo có năng lực để tạo ra “cần câu”, chứ không phải được cho “con cá” như những hỗ trợ khác.

“Chương trình xã hội thực sự có ý nghĩa với những người thụ hưởng và có sức lan tỏa ra toàn xã hội, để mọi người cùng chung tay là điều mà chúng tôi hướng tới”, vị lãnh đạo Viettel nói.

Hỗ trợ theo cách Viettel

Bên cạnh định hướng chọn hỗ trợ những điều người dân cần, để cải thiện cuộc sống, đặc biệt là y tế và giáo dục, Viettel còn chú ý đến những lĩnh vực mà hiện chưa có đơn vị hỗ trợ. “Viettel tham gia giảm nghèo bền vững trên cơ sở tránh những gì mà Chính phủ đã hỗ trợ người dân trong vùng này, ví dụ như chương trình hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn trong khu vực 135”, ông Hoàng Công Vĩnh cho biết.

Vị lãnh đạo Viettel bổ sung thêm, tập đoàn này tập trung hỗ trợ giáo dục như xây dựng các nhà bán trú dân nuôi, đưa Internet băng rộng đến trường học, xây dựng quỹ học bổng Vì em hiếu học… “Những nội dung này không nằm trong chương trình nào cả”, ông Vĩnh nhấn mạnh.

Ở mảng y tế, Viettel hỗ trợ xây dựng và mua trang thiết bị cho trạm y tế xã. Đây là nhu cầu bức thiết đối với người dân nhưng hiện Chính phủ chưa có điều kiện đầu tư tốt. Đối với những trạm y tế ở xa bệnh viện, Viettel tặng cả xe cấp cứu để di chuyển bệnh nhân. Chưa hết, tập đoàn này còn tập huấn cho các cán bộ y tế sử dụng trang thiết bị mà Viettel đầu tư.

Tại các vùng thuộc Nghị quyết 30a mà Viettel tham gia, tập đoàn này hỗ trợ người dân nghèo xây dựng nhà ở. Trước đây, việc hỗ trợ được thực hiện theo hình thức Viettel đóng góp một phần, nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách hỗ trợ một phần, địa phương hỗ trợ một phần.

Hiện tại, Viettel thực hiện hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo trọn gói với kinh phí 60 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, điểm khác biệt là đơn vị này tổ chức nghiên cứu các mẫu nhà đặc thù, thiết kế phù hợp với điều kiện địa phương để người dân lựa chọn. Nhờ đó, những hộ nghèo có được một ngôi nhà ưng ý, phù hợp với nhu cầu ở của mình.

Đại diện tập đoàn này chia sẻ: “Khi những người nghèo cùng tham gia, họ hiểu hơn ai hết nhu cầu của mình và hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc Viettel hay bất cứ ai làm thay”.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá