Hoa, cây cảnh Tết ở Đà Nẵng: Giá tăng vọt

TP - Thị trường cây cảnh, mai quất, các mặt hàng trang trí, phục vụ Tết trên địa bàn TP Đà Nẵng đang trở nên nhộn nhịp, sôi động, giá cả cũng leo thang...

Dọc các tuyến đường trung tâm thành phố như: Lê Duẩn, Hùng Vương, Điện Biên Phủ, đường 2 – 9 đến những khu vực như Nguyễn Lương Bằng và vùng ven, các loại xe tải vận chuyển hoa Tết tấp nập đổ về.

Chị Hương - chủ điểm bán quất trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết: Năm nay người dân mua sắm quất nhiều hơn, hơn hẳn tình trạng khó bán của những năm trước.

Cách điểm bán quất của chị Hương chưa đầy cây số, có vài điểm bán mai, quất tấp nập người ra vào.

Tại điểm bán quất trên đường Tôn Đức Thắng (gần bến xe trung tâm), chậu quất được xếp thành dãy dài,  kích thước to nhỏ khác nhau. Giá cây nhỏ nhất lên đến 250.000 đồng, loại cây cao hơn đầu người có thế đẹp được chào bán hơn 1 triệu đồng, loại vừa dao động từ 300.000- 500.000 đồng/cây.

Theo anh Hùng (Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê), người thâm niên trong việc kinh doanh quất Tết, chủ yếu quất được lấy về từ Hội An và một số địa phương khác của Quảng Nam, do năm nay thời tiết thất thường, mưa vào giữa vụ và nắng khá gắt vào những ngày gần đây, khiến quất bị nấm, rụng quả và chín sớm.

Nhiều chủ vườn bị hư gần hết, không có quất tốt để bán lên đẩy giá lên cao. So với năm ngoái, mức giá này cao khoảng 100.000 - 150.000 đồng/cây tùy theo loại.

Tại các điểm bán mai khu vực tượng đài 2 - 9, đến các điểm nhỏ lẻ trên đường Tôn Đức Thắng, Điện Biên Phủ..., giá mai năm nay cũng tăng khá cao. Mai loại nhỏ nhất (cao bằng gang tay, ít cành...) được hét giá hơn 500.000 đồng, các loại khác dao động vài triệu đến cả chục triệu bạc tùy theo thế, dáng.

Anh Trần Văn Bảy (Hải Châu 1, quận Hải Châu) cho biết: “Tết năm ngoái tôi bỏ gần triệu bạc mua được cây mai khá ưng ý, nhưng năm nay số tiền này chưa đủ để mua cái loại kém hơn”.

Không riêng gì mai, quất, các loại hoa chơi Tết từ cúc đến phong lan cũng biến động lớn về giá. Cúc hiện đang được chào bán từ 80.000 - 100.000 đồng/chậu, các mặt hàng hoa khác đều tăng từ 20 - 30%, đặc biệt giống địa lan nếu năm trước giá chỉ 150.000 đồng/cây nhưng năm nay có giá lên đến 280.000 đồng/cây; đuốc Nam Mỹ giá 160.000 đồng/cây...

Chị Lê Thị Lựu, chủ quầy hoa số 14 ở đường Hà Huy Tập (Đà Nẵng) giải thích: Năm nay số lượng hoa nhập về nhiều và đa dạng, nhưng do chủ yếu là nguồn hoa từ Đà Lạt, Đài Loan nhập về TP HCM trước khi về Đà Nẵng nên giá cả bị đội thêm.

Các mặt hàng trang trí Tết khá phong phú, đa dạng, giá cả tăng cao

Hàng trang trí đắt khách

Từ đầu tuần qua, sức mua các mặt hàng trang trí tết như dây treo, ông thần tài, bánh pháo, giấy, tranh dán tường trên địa bàn Đà Nẵng bắt đầu tăng mạnh.

Anh Dũng – chủ tiệm bán văn phòng phẩm, đồ trang trí Tết trên đường Hùng Vương, cho biết: Không chỉ khách hàng sỉ, khách hàng lẻ vào mua các loại sản phẩm trang trí nhà cửa, phòng ốc dịp Tết mỗi ngày một đông hơn.

Bán chạy hiện nay nhất là hoa mai, hoa đào kích thước lớn, tranh dán tường hình con hổ cách điệu, đèn lồng hình tiên đồng ngọc nữ, bánh pháo giả bằng giấy cùng phong bao lì xì.

Xu hướng năm nay người tiêu dùng thích chọn những vật trang trí kích thước lớn đi theo bộ (đôi), có màu sắc vui nhộn như đồng tiền lớn màu vàng, màu đỏ có in chữ chúc mừng năm mới, cung chúc tân xuân...

Hầu hết các mặt hàng trang trí Tết đều xuất xứ từ Trung Quốc, một số là hàng Thái Lan và hàng trong nước, tuy nhiên, so với năm ngoái, giá cả các mặt hàng này cũng tăng từ 20 – 30%, như tranh dán tường 10.000-25.000 đồng/tấm, “nén vàng ròng” kết dây khoảng 10 thỏi được khách mua treo trước cửa lấy may, giá 50.000- 80.000 đồng/dây tùy kích cỡ.

Các loại hoa khô trang trí như hoa bất tử 50.000 đồng/1 bó, bông lúa khô, cỏ may cũng có giá từ 5.000 - 6.000 đồng/ cành (hoặc theo ký 150.000 - 170.000 đồng/ 1 ký).

Các loại bao lì xì được thiết kế tinh tế, đa dạng với nhiều mẫu mã khác nhau được tung ra thị trường, tuy nhiên giá dao động từ 5.000 - 15.000 đồng/ chục...

Trà Vinh: Nhiều loại hoa hút hàng

Các mặt cúc mâm xôi, hoa giấy, vạn thọ Pháp, cúc Tiger, cúc Đài Loan, sống đời, hiện đang hút hàng ở tỉnh Trà Vinh. Hoa cúc mâm xôi tại ruộng đang có giá 30.000-32.000 đồng/chậu, hoa giấy 15.000 -16.000 đồng/chậu, sống đời 12.000 đồng/chậu, ngọc nữ giá 14.000 – 15.000 đồng/chậu, tăng 12 – 30% so với năm trước. Một số hoa mới như cúc thạch bích, hoa cẩm nhung, băngsê, cát tường nhập giống về từ Đồng Tháp cũng hút hàng.    

Xe tự lái dịp Tết: Giá tăng gấp đôi vẫn cháy hàng

Trung bình giá thuê xe tự lái ở Đà Nẵng dao động từ 600.000 - 1 triệu đồng/ngày tùy theo ngày thường hay cuối tuần, ngày lễ. Tuy nhiên, theo thông báo của Cty TNHH du lịch vận tải và thương mại Ecovico: trong dịp Tết, ôtô 5-7 chỗ ngồi có giá thuê mỗi ngày từ 2-2,3 triệu đồng/xe.

Nếu thuê xe hai ngày, đi trong vòng 200km trở lại, giá 3,9 triệu đồng/xe. Tuy nhiên, nhân viên tại đây cho biết: Hiện hơn 20 đầu ôtô 5-7 chỗ ngồi đã được khách hàng thuê hết.

Cty vận tải du lịch (Vitrato, đường Điện Biên Phủ, Đà Nẵng) xác nhận, các xe “xịn” đều được đặt kín, chỉ còn một ít dòng xe tầm trung nếu muốn thuê phải đặt cọc nhanh.

Giá thuê xe tự lái được đẩy lên theo hai mức: liên tiếp 4 ngày từ mồng 1 - 4 Tết có giá 1,5 triệu đồng/ngày, nếu chỉ thuê 1 ngày giá sẽ sẽ từ 1,8 - 2 triệu đồng.  

  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá