Hoa công nghệ cao cho ngày Valentine

TP - Nhiều người thừa nhận hoa Valentine năm nay tương đối đẹp, tươi, cánh đều, cành thẳng, lá xanh bóng, màu đẹp, bền lâu, v.v…

Những bông hoa hồng to được làm dành cho ngày Valentine   ảnh: Hồng Vĩnh
Các giống hoa này được trồng trong nhà kính hoặc có mái che có đầy đủ hệ thống điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ, hệ thống tưới, tiêu tự động. Người trồng hoa có thể điều chỉnh được thời gian ra hoa, kích cỡ, màu sắc của mỗi loại hoa.

Tại một số cơ sở sản xuất hoa lớn ở Đà Lạt, Lâm Đồng, Yên Bái, v.v…, thay vì nhân giống bằng phương pháp truyền thống lai hữu tính, các nhà trồng hoa áp dụng quy trình tạo giống hiện đại theo phương pháp lai tế bào, chuyển gene cho phép tạo ra các ra các giống hoa mới có độ thơm và  bền lâu hơn, nhiều màu sắc hơn.

Kỹ thuật hiện đại đòi hỏi công tác chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch theo đúng quy trình như thu hoạch vào buổi sáng hoặc cuối buổi chiều, sau khi thu hoạch cần làm lạnh sơ bộ trước khi bảo quản dài trong phòng lạnh, v.v…

- PGS. TS Nguyễn Xuân Linh, Giám đốc Trung tâm Hoa cây cảnh, Viện Di truyền nông nghiệp, cho biết nước ta bước đầu trồng được một số loại hoa giống mới có chất lượng như  hồng đỏ của Pháp, hồng vàng yến của Hà Lan, v.v…, bằng công nghệ hiện đại áp dụng các quy trình nghiêm ngặt từ khâu tạo giống, nhân giống, kỹ thuật trồng đến thu hái (thời gian, vị trí, dụng cụ thu hái), bảo quản, v.v…

- Các dịch vụ điện hoa của Dalat Hasfarm, Trung tâm Dịch vụ Quỳnh Anh, Điện hoa Toàn cầu Việt Pháp, Trung tâm Dịch vụ Phương Đông, v.v…, đưa ra các mức giá 30.000-40.000 đồng cước phí cho một bó, lẵng hoa trong nội thành, 50.000-70.000 đồng cước phí đi các tỉnh khác.

- Bà Phạm Ngọc Bích, Trưởng Chi nhánh Dalat Hasfarm (thành viên của hiệp hội hoa quốc tế Interflora có thể gửi điện hoa đi 150 nước trên toàn thế giới), cho biết, giá điện hoa (gồm cả hoa và cước phí) đi quốc tế của Dalat Hasfarm tối thiểu là 600.000 đồng/đơn đặt hàng, đi các tỉnh xa 200.000 đồng/đơn đặt hàng, và trong nội thành Hà Nội là 100-150.000 đồng/đơn đặt hàng.

“Với công nghệ và áp dụng quy trình hiện đại, bước đầu chúng ta tạo được các giống hoa có chất lượng cao không thua kém thế giới về độ dài của cành, lá, độ dày, màu sắc và độ bền của hoa”, GS. TS Nguyễn Quang Thạch, Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội, nói.

Tuy nhiên, hoa chất lượng cao phải đắt hơn hoa trồng theo phương pháp truyền thống. Một đoá hồng chất lượng cao độ dày 40 cánh, chiều cao 60 cm, lá đều xanh bóng, phẳng, thơm lâu, không sâu bệnh, giá xấp xỉ 10.000 đồng. Trong khi đó, một bông hồng thường chỉ 500 – 1.000 đồng.

Tuy nhiên, vẫn theo GS Thạch, việc áp dụng công nghệ trông hoa hiện đại ở Việt Nam tới thời điểm này chưa tốt và chưa được phổ biến rộng. “Chúng ta có hoa đẹp nhưng tỉ lệ thấp và chủng loại không nhiều”.

Chọn hoa nào

Nhiều nhất vẫn là hồng nhung, thứ hoa được ưu chuộng trong ngày tình yêu. Năm nay, hồng nhung chất lượng cao khá nhiều từ hồng đỏ thẫm đến đỏ tươi hay đỏ phơn phớt, từ hồng nhung trồng tự nhiên đến những đoá hoa nhân tạo (dùng keo gắn nhiều cách thành một bông) to như chiếc mũ hay chiếc đĩa, v.v…

Có thể mua một bông rời hoặc kết thành bó, lẵng. Tại một số địa chỉ hoa nổi tiếng như Dalat Hasfarm, Gấu Flower, Tulip 2B , shop hoa Ba Sao, v.v… Bên cạnh hồng nhung, còn có một số loại hoa hồng khác như hồng biến tím (đỏ phớt tím), đại song hỉ ( màu trắng nõn phía trên viền đỏ), hồng đen (màu đen pha sắc đỏ), hồng xanh.

Những loại hoa này, tuy không được gọi tên “hoa tình yêu” nhưng, khi kết thành bó, chúng đem đến sự mới lạ, sang trọng và thể hiện nhiều ý nghĩa.

Một bó hồng đen xếp hình trái tim bọc trong giấy màu trắng thể hiện tình yêu, sự trong sáng. Một đoá đại song hỉ với 60 cánh nở cong, mềm mại bó kèm với thạch thảo hoặc baby bọc trong nhiều từng giấy in hoặc xếp hình trái tim tượng trưng cho tình yêu và sự lâu bền.

Ngoài ra, một số shop hoa lớn còn chuẩn bị khá nhiều hoa “lạc loài” khác nữa cho các khách hàng từ U40 trở lên như lyly, tulip, cẩm chướng, địa lan, v.v…

Một bông hồng đỏ giá 10.000 đồng, thêm hoa thạch thảo và giấy gói đẹp có mức giá từ 25.000 - 30.000 đồng, một bó hồng đen xếp hình trái tim giá từ 100.000 - 150.000 đồng, một cành lily xấp xỉ 30.000 đồng, hoa tulip từ 15.000-20.000 đồng/bông, v.v…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá