Hoa Sa Đéc đắt khách

TP - Hoa Tết nơi làng hoa Sa Đéc (tập trung ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã vào giai đoạn nhộn nhịp.

Bà Trần Kim Loan chăm sóc hoa Tết. Ảnh: Trần Minh Tạo.
Bà Trần Kim Loan chăm sóc hoa Tết. Ảnh: Trần Minh Tạo.

Ông Hồ Văn Bé Nhỏ có 3 ha hoa kiểng ở khóm Tân Huề, phường Tân Quy Đông, cho biết nhiều thương lái điện thoại rồi cho “cò” tìm tới hỏi mua, đặt tiền khoảng 1/3, chờ đến rằm tháng Chạp tới 24 Tết thì ồ ạt mang xe về chở đem đi bán khắp miền Nam.

Ông Phạm Phước Lợi, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Hoa kiểng Tân Quy Đông, cho rằng sản lượng hoa Tết năm nay tăng khoảng 20% so với năm trước, nâng tổng diện tích trồng hoa các loại lên 247ha, chỉ tính ở phường Tân Quy Đông. 

Bà Trần Kim Loan, chủ vườn hoa kiểng Hải Mập ở khóm Tân Mỹ còn cho biết, năm nay có nhiều loại hoa khác trước. Vườn của bà tăng hoa Cát Tường, Huy Chương, mỗi thứ thêm 1.000 giỏ vì mới lạ, đang được người tiêu dùng ưa thích. Song song, bà giảm các loại hoa hồng vì chi phí cùng công sức chăm sóc cao, khiến mức lợi nhuận không được nhiều. Nhìn tổng thể, vườn hoa kiểng của bà có nhiều thay đổi.

Ông Phạm Văn Thảo đang có 2.500 giỏ hoa truyền thống trên 0,5 ha đất ở khóm Tân Huề, cho biết khái niệm hoa truyền thống đang thay đổi. Năm nay là các thứ cúc tai-gơ, Đài Loan, mâm xôi, cẩm nhung, thược dược. Cách đây hơn 10 năm thì hoa truyền thống là các thứ mai, hạnh, vạn thọ hay ớt.

Về kinh doanh hoa Tết, ông Nguyễn Văn Rô có khu vườn hoa rất rộng ở khóm Tân Hiệp, cho rằng “hên xui”. Tuy nhiên, theo ông nếu “xui” thì cũng chỉ ở mức lỗ công lao động. Còn trúng đậm, thường có mức lợi nhuận bằng nửa doanh thu. Riêng với thương lái mua tại vườn thường được hưởng nửa khoản lời. Người trồng muốn hưởng trọn thì phải “đăng lô” ngồi bán trực tiếp ở nhiều nơi, tận Kiên Giang hay Sài Gòn, Sông Bé, Đồng Nai. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng