Hoa Sen tái trúc hệ thống phân phối, hơn 500 chi nhánh cũ bị sáp nhập

TPO - Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của đại gia Lê Phước Vũ vừa công bố thông tin lên Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TPHCM về chủ trương tái cấu trúc hệ thống phân phối theo mô hình chi nhánh cấp tỉnh, với việc sáp nhập khoảng 500 chi nhánh cũ sẽ chuyển thành các cửa hàng trực thuộc.

Tập đoàn Hoa Sen cho biết, việc sắp xếp "chấm dứt hoạt động" của hàng trăm chi nhánh cũ ở các tỉnh, thực tế là thực hiện chủ trương tái cấu trúc hệ thống phân phối.
Tập đoàn Hoa Sen cho biết, việc sắp xếp "chấm dứt hoạt động" của hàng trăm chi nhánh cũ ở các tỉnh, thực tế là thực hiện chủ trương tái cấu trúc hệ thống phân phối.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ tài chính 2017-2018 ngày 16/1/2019, Hoa Sen đã trình đại hội đồng cổ đông xem xét chủ trương triển khai tái cấu trúc hệ thống phân phối theo mô hình chi nhánh tỉnh. Chủ trương tái cấu trúc này đã được đại hội thông qua với tỷ lệ tán thành là 99,67%. 

 Theo mô hình mới, tại mỗi tỉnh/thành, Tập đoàn Hoa Sen sẽ chọn 1 chi nhánh để thành lập chi nhánh tỉnh. Các chi nhánh còn lại trong tỉnh thành đó sẽ được chuyển đổi thành cửa hàng trực thuộc chi nhánh tỉnh với hình thức pháp lý là địa điểm kinh doanh

Việc tái cấu trúc theo mô hình trên là nhằm tăng cường hiệu quả quản trị đối với hệ thống phân phối, góp phần tiết giảm chi phí, nguồn lực trong công tác điều hành hệ thống phân, củng cố năng lực cạnh tranh tại thị trường nội địa và không làm giảm số lượng đơn vị phân phối thuộc Tập đoàn Hoa Sen trên thị trường.

Thực hiện chủ trương của Đại hội đồng cổ đông, kể từ giữa năm 2018, Tập đoàn Hoa Sen đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi mô hình quản trị hệ thống phân phối theo mô hình chi nhánh tỉnh.

Cụ thể, Tập đoàn đã thành lập khung pháp lý cho mô hình mới, gồm 56 chi nhánh tỉnh và hơn 400 cửa hàng trực thuộc các chi nhánh tỉnh- là những chi nhãnh cũ trước đây. Chủ trương này đã được HĐQT thông qua và công bố thông tin tại từng thời điểm trong năm 2018.

Tính đến đầu tháng 2/2019, toàn bộ chi nhánh tỉnh và các địa điểm kinh doanh thuộc các chi nhánh tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định dựa trên khung pháp lý của mô hình mới đã được thành lập theo quy định pháp luật doanh nghiệp.

Do đó, công đoạn cuối của việc tái cấu trúc này là thực hiện thủ tục để chấm dứt hình thức pháp lý của mô hình cũ để chuyển sang vận hành 100% theo mô hình mới.

Để hoàn tất việc chuyển đổi này, theo quy định pháp luật doanh nghiệp và kế toán hiện hành, Tập đoàn phải thực hiện thủ tục quyết toán các số liệu kế toán và thủ tục “chấm dứt hoạt động" đối với các chi nhánh thuộc mô hình cũ.

Như vậy, theo kế hoạch, để hoàn tất việc chuyển đổi mô hình quản trị nêu trên, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ thực hiện chấm dứt hình thức pháp lý đối với khoảng 500 chi nhánh thuộc mô hình cũ trên toàn quốc để chuyển sang vận hành theo mô hình mới với hơn 56 chi nhánh tỉnh và hơn 500 cửa hàng trực thuộc. 

 Ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết, gần đây, có thông tin Tập đoàn Hoa Sen “đóng cửa” hàng loạt chi nhánh xuất hiện không ít trên các phương tiện truyền thông gây những thông tin hoang mang cho cổ đông và khách hàng.

 Tuy nhiên, thực tế, việc chấm dứt hình thức pháp lý hay còn gọi là “chấm dứt hoạt động”  các chi nhánh trực thuộc đã được công bố trong thời gian gần đây thực chất là hoạt động liên quan đến thủ tục pháp lý để chuyển đổi mô hình quản trị hệ thống phân phối. 

 “Việc này không làm thay đổi số lượng đơn vị phân phối thuộc Tập đoàn Hoa Sen trên toàn quốc, không xuất phát từ lý do kinh doanh không hiệu quả dẫn đến việc chấm dứt hoạt động và cũng không làm ảnh hưởng đến chiến lược mở rộng hệ thống phân phối lên khoảng 1.000 -1.200 cửa hàng trên toàn quốc theo chủ trương đã được đại hội đồng cổ đông thông qua”- ông Thanh khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá