Hoa Tết 2009: Bắc, Nam mất mùa - Đà Lạt lên ngôi

TP - Trong khi các tỉnh phía Bắc mất mùa hoa và đang chịu sức ép của hàng nhập từ Trung Quốc, khu vực TPHCM cũng khó tự lo được cho mình và phải trông chờ nguồn bích đào đổ về từ Đà Lạt, nơi được dự đoán trúng mùa hoa Tết năm nay.

>> TPHCM : Mất mùa nhưng không thiếu hoa
>> Đà Lạt: Trình làng hoa mới lạ, độc đáo

Ở một siêu thị hoa trên đường Nghi Tàm TP Hà Nội rực rỡ hoa xuân - Ảnh: Phạm Yên

Miền Bắc: Ngập hoa Trung Quốc

Sau trận lụt lịch sử đầu tháng 11/2008, thị trường hoa Tết miền Bắc năm nay khá phong phú về chủng loại và đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chủ yếu do hoa từ Trung Quốc đổ về ồ ạt.

Tại Nghi Tàm - Quảng Bá - khu vực giao dịch hoa lớn nhất Hà Nội -các xe ô tô chở hoa từ nhiều nơi rầm rập đổ về từ sáng đến khuya. Tại siêu thị hoa Tiến Mạnh, nhân viên cửa hàng cho biết, hoa năm nay đẹp hơn mọi năm, chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

Một phần nhập từ các tỉnh lân cận Hà Nội như Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định. Giá hoa cao gấp đôi, gấp ba năm ngoái do giá cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng.

Cúc Trung Quốc giá 100.000 đồng/chậu, đỗ quyên, lan lửa 250.000 đồng - 300.000 đồng bình. Các loại lan Trung Quốc có giá khoảng 400 nghìn đồng - một triệu đồng/chậu. Mai trắng Nam Định giá từ 1,5 triệu đồng - ba triệu đồng/cây. Hoa hồng tiểu muội lấy từ Hưng Yên giá 70.000 đồng/chậu.

Nhìn chung, hoa Trung Quốc khá đẹp. Hoa đều, thắm, độ bền cao, mẫu mã thay đổi liên tục. Trong khi đó các loại hoa nhập từ vùng ven Hà Nội vẫn là hoa truyền thống như hồng, thược dược.

Tại siêu thị hoa Forever Việt Nam, nhân viên cửa hàng là người Trung Quốc, nói tiếng Việt còn chưa sõi, giới thiệu loại hoa mới mang tên Tiên Ông giá 60.000 đồng/chậu với ba màu hoa xanh, đỏ, tím.

Hoa này có thể sống được trong nhà, chỉ phải tưới nước hàng ngày. Ngay sau khi được giới thiệu, một vị khách quyết định mua luôn cả thùng hoa về làm quà tặng.

Siêu thị hoa lan Anh Trí cũng nhập nguồn hoa chủ yếu ở Trung Quốc. Trung bình một cành địa lan tím giá 150.000 đồng/bông, địa lan vàng 350.000 đồng/bông. Một chậu lan hồ điệp có giá từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hoa từ Trung Quốc đổ về các siêu thị, cửa hàng hoa lớn từ Hà Nội. Từ đây hoa lại theo xe ô tô, xe máy của người buôn nhỏ lẻ tràn về các tỉnh phía Bắc. Nhiều siêu thị hoa chủ hàng là người Trung Quốc, thuê nhân viên người Việt giao dịch.

Trong khi thị trường hoa Trung Quốc tại miền Bắc sôi động thì thị trường hoa nội khá im lìm. Đồng hoa Quảng Bá chủ yếu trồng quất, đào, vài loại cúc.

Quất và đào năm nay giá đắt hai đến ba lần năm ngoái. Một cây quất nhỏ năm ngoái 200.000 đồng năm nay 500.000 đồng. Đào thế giá từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng/cây.

Một số vựa hoa lớn như Tây Tựu vẫn chưa hoàn hồn sau trận lũ nên, nếu có hoa để bán, thì hoa nhỏ và xấu, chủ yếu phục vụ bán ngày rằm, mùng một chứ không thể phục vụ Tết.

Một nguồn hoa nội địa khác là hoa Đà Lạt khá đẹp, nhưng không nhiều. Chủ yếu bán ở đại lý của Đà Lạt Hasfarm và một dãy hàng hoa nhỏ ở Nghi Tàm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá