Hoa tết ở TPHCM bắt đầu “sổ” hàng

TPO - Ngày 26/1 (29 Tết), rất nhiều điểm bán hoa xuân tại TPHCM bắt đầu “sổ” hàng, giảm giá sớm nhằm thu hút người mua. Nhiều người kinh doanh hoa đến từ các tỉnh miền Tây cho hay, hạ giá sớm để kích cầu sức mua, chứ để giá cao, neo giá đến cuối ngày rồi phải “ôm hàng”, lỗ vốn cũng như không.

Hoa tết ở TPHCM bắt đầu “sổ” hàng

Tại khu bán hoa tết công viên 23/9, người mua tấp nập làm kẹt xe cả quãng đường. Chị Thanh Mận (35 tuổi, nội trợ) vui mừng vì mua được tới bốn chậu hoa hồng có giá chỉ 200.000 đồng, nói: “Mọi năm, để mua được giá này, tôi phải đợi đến trưa ngày 30 tết, nhưng lúc đó đa số là hoa không còn đẹp nữa. Hôm nay chỉ định dạo qua xem giá cả, nhưng thấy chủ hàng giảm giá rẻ quá nên mình mua về trưng tết luôn”. 

Bà Thìn (Bến Tre) có thâm niên 10 năm bán hoa tết tại Sài Gòn, bộc bạch: “Tùy theo tình hình mỗi năm mà mình cân đối giá cả cho phù hợp. Năm nay, hoa không được mùa lắm nhưng nếu đẩy giá cao quá, khách hàng sẽ không mua. Bán được lãi nhiều ai cũng thích nhưng cũng tùy loại hoa, tùy khách hàng nữa nên mình phải linh động. 

Với tôi, chỉ cần khách có ý muốn mua là mình sẽ không để khách đi, giá nào cũng bán được. Đợt này tôi đem lên gần 1.000 chậu hồng, vạn thọ, cánh chuồn… giá trung bình từ 50.000 đồng – 70.000 đồng/chậu. Đến nay đã bán hết gần 2/3 số lượng, hy vọng tối nay và trưa mai sẽ bán hết hàng”. Theo bà Thìn, giá cả hiện tại đã giảm 40% so với những ngày đầu.

Hoa tết ở TPHCM bắt đầu “sổ” hàng - ảnh 1
Hoa tết ở TPHCM bắt đầu “sổ” hàng - ảnh 2
Hoa tết ở TPHCM bắt đầu “sổ” hàng - ảnh 3 Những loại hoa ngắn ngày đại giá sớm từ 29 tết hút người mua.

Còn tại chợ hoa Bến Bình Đông, lượng người mua hoa cũng bắt đầu tấp nập. Ông Hai (Cần Thơ) chuyên mai, tắc kiểng khoe: “Lên đây từ 25 tết, đến nay tôi đã bán được gần cả trăm cây tắc, lời cũng kha khá”. Sống bằng nghề bán hoa, ông Hai thừa kinh nghiệm và tâm lý để nắm bắt nhu cầu khách hàng. 

Theo ông, tết nên ai cũng muốn có một cành hoa trong nhà để có không khí xuân, qua ba ngày tết là người ta bỏ đi. Vì vậy, cành hoa, cây kiểng không cần dáng thế đẹp mà chỉ cần hoa sai là được. Do đó, làm sao để kích hoa, trái được nhiều là “ăn tiền”. Với mai, tắc ghép thì điều này không khó. Điều quan trọng hơn là giá cả rất mềm, hợp với túi tiền mọi người là bán được hàng, nông dân cũng không lo lỗ.

Theo quan sát của chúng tôi, những loại hoa, kiểng được giảm giá sớm đa số đều là các loại hoa trồng ngắn ngày, kiểng ghép… như hồng tỉ muội, hoa ly, dâm bụt, mào gà, tắc, mai ghép cành… Ông Bùi Văn Mỹ (bán kiểng trên đường Thành Thái, Q.10) bày tỏ: “Với những loại mà mình không thể đem về vườn dưỡng để sang năm bán tiếp thì tốt nhất là nên giảm giá từ sớm để khách lựa chọn, còn hơn phải thuê xe chở về, thuê người vận chuyển cũng rất tốn kém. Như đợt này ngoài bán hoa, tôi còn bán thêm thanh long kiểng, ổi kiểng… loại nhỏ, giá chỉ 100.000 đồng – 150.000 đồng/chậu cũng được nhiều người chọn mua”.

Hoa tết ở TPHCM bắt đầu “sổ” hàng - ảnh 4 Trong khi đó, rau xanh và trái cây được dự báo sẽ có giá cao trong ngày sát tết.

Trong khi các loại hoa tết đang giảm giá, và giới kinh doanh dự báo sẽ còn giảm sâu trong tối ngày 29 và đến trưa ngày 30 thì ngược lại, rau xanh và trái cây cúng tết lại tăng giá từng ngày. 

Đơn cử như khổ qua: 45.000 đồng/kg; xà lách Đà Lạt: 75.000 đồng/kg; bưởi da xanh: 120.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc: 90.000 đồng/kg; dừa, khóm: 45.000 đồng/trái; đu đủ: 50.000 đồng/kg… Dự kiến, giá rau và trái cây sẽ còn tăng cao trong ngày cuối năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá