Hoa tươi ồ ạt tăng giá

TPO - Sau nhiều ngày nắng gắt, hôm nay trời chuyển rét. Dạo qua các phố hoa của Hà Nội, các mặt hàng như đào, quất đều tăng nhẹ, còn hoa tươi thì tăng giá vùn vụt.

Giá các loại hoa tươi trong ngày 29 tết đã tăng thêm 30 - 40% so với mấy ngày qua.

Hoa hồng, hoa cúc, hoa dơn, hoa ly tăng giá chóng mặt. Giá một cành ly từ 40-50.000đ/cành; hoa thược dược, hoa hồng từ 3-5.000 đ/bông, hoa phăng 2.000đ/bông, …

Tại chợ Quảng Bá, chợ hoa đêm Mai Dịch,… sáng 29 tết mặc cho thời tiết khá lạnh nhưng vẫn đông nghịt người đi chợ sớm mua hoa.

Tấp nập người mua hoa ở chợ hoa Quảng Bá

Tuy giá hoa lên cao nhưng không hề làm cho người trồng hoa vui mừng: “Một ngày hôm nay trời rét, giá tăng thì ăn thua gì. Được nay mai bán được, chứ mấy hôm trước hoa éo úa hết cả, nhổ bỏ hết. Hoa năm nay phần nhiều chịu nắng gắt trước tết cứ thâm như mực hết cả”- chị Nguyễn Hương, chủ vườn hoa rơn ở Mê Linh cho biết.

Chính vì “nhạy bén”  với thời tiết chuyển lạnh nên giá các loại hoa vì thế cũng được “chuyển” theo.

Lí giải cho việc giá hoa đồng đắt lên gần gấp đôi so với hôm qua, anh Văn Đăng (Tây Tựu) rành rẽ  nói: “Giá hoa hôm qua của 37-38 độ, chứ hôm nay và mai rét căm căm rồi đấy, giá cũng “căm căm” theo".

Không chỉ có hoa hồng, hoa ly,… tăng giá mà các hiếm: “Năm nay ngập, Violet hỏng hết, làm gì có hoa để cắt đâu mà chả đắt”- chị Hoa (Tây Tựu) chia sẻ.

Sáng 29 Tết cũng đón nhận không khí mua quất, đào, mai vàng, rộn rịp hơn so với mấy ngày qua. Giá một cành đào dao động từ 150-350 nghìn đồng. Nhiều gia đình tranh thủ ngày đầu tiên được nghỉ tết đi sắm quất, đào để mang mùa xuân về với nhà mình.

Trong khi các loại hoa thông dụng bán chạy và giá tăng vù vù thì các cửa hàng hoa cao cấp lại ế ẩm; địa lan, lan Hồ điệp, đỗ quyên, trạng nguyên, đại hồng môn không thu hút nhiều khách mua.

Tại chợ hoa cạnh công viên Thống Nhất (Hà Nội), hoa đào, quất được bày bán chật kín vỉa hè. Chị Bùi Thị Hoa, một người bán hàng cho biết: “Ơn trời hôm nay trở lạnh, hoa giữ được lâu hơn. Nhất là những cành đào đang nụ, cây quất nhiều lộc, quả đang ương (sắp chuyển sang dạng quả chín, màu vàng). Thời tiết này thích hợp với việc bày biện hoa trong nhà vì không lo hoa nở rồi rụng chỉ trong hai ba ngày như trước”.

Giá một cành đào ở đây rẻ nhất là 70.000 đồng, cây đào đắt nhất lên tới 3 triệu. Loại đào chỉ có cành được bán giá rẻ hơn, cùng kích cỡ đó, nếu là đào trồng trong chậu thì rẻ nhất cũng là 300.000 đồng, chưa tính tiền chậu và công vận chuyển.

Ngoài ra, những cành đào thế được quảng cáo là lấy từ vườn Nhật Tân, La Cả, v.v thậm chí có cả đào rừng thường không dưới 1 triệu đồng một cây!

Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người bán hoa đào, năm nay đào xuống giá hơn năm ngoái, phần nhiều do thời tiết nắng nóng mấy ngày qua khiến “hoa cười, người khóc”.

Quất có giá phổ biến từ 250.000 đồng đến 900.000 đồng tùy loại, giá cả phụ thuộc vào dáng cây và độ to nhỏ của cây.

Trong khi người bán đào lo lắng trước nguy cơ hòa vốn, thậm chí lỗ vốn thì người bán quất lại mừng ra mặt.

Chị Phạm Kim Anh, một người bán quất cho biết: “Mọi người năm nay chê hoa đào xấu nên chuyển sang mua quất. Giá quất tăng nhẹ so với năm ngoái, trung bình khoảng 10%”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá