Hoãn bay Dreamliner, Boeing mất đơn đặt hàng đầu tiên

TPO - Sau khi Boeing thông báo hoãn bay thử Boeing 787 Dreamliner, Qantas Airways trở thành hãng hàng không đầu tiên thông báo hủy và hoãn đơn đặt hàng 30 chiếc trước đó.

Chiếc Dreamliner tại triễn lãm năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa có chuyến bay thử đầu tiên. Ảnh: AP
Các nhà phân tích hàng không cảnh báo rằng sẽ có thêm nhiều khách hàng của Boeing có thể theo chân Qantas, hủy hoặc hoãn đơn đặt hàng mua chiếc máy bay thế hệ mới này.

Trong môi trường hoạt động khó khăn, Qantas đã hủy đặt 15 chiếc B787-9 Dreamliners dự kiến sẽ giao trong hai năm 2014-15 và hoãn đơn đặt 15 chiếc khác trong bốn năm tiếp theo.

Hãng hàng không Australia cho biết quyết định này sẽ tiết kiệm cho hãng khoảng 3 tỷ USD vốn.

Với quyết định hoãn bay lần thứ tư cách đây vài hôm và chưa xác định ngày bay thử chính xác, Boeing có thể sẽ mất nhiều đơn đặt hàng khác từ các hãng khác đã đặt hàng trước đó.

Thậm chí trước quyết định của Qantas có thể gây ra hiệu domino khi 9 đơn đặt hàng trong năm nay cũng có thể hủy hoặc hoãn vì khủng hoảng, trong đó có cả 58 chiếc Dreamliner.

CEO Qantas ông Alan Joyce cho biết rằng: "môi trường kinh doanh của hàng không thế giới rõ ràng đang thay đổi nhanh chóng kể từ khi Qantas thông báo đặt hàng B787 tháng 12/2005".

Đối thủ Airbus cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự. Hồi tháng 3, Air France cho biết sẽ hoãn nhận hai chiếc chiếc Airbus A380 thứ sáu và thứ bảy trong đơn đặt hàng 12 chiếc với hãng sản xuất máy bay lớn nhát thế giởi, để tiết kiệm chi phí.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá