Hoàn thuế chậm, cơ quan thuế phải trả lãi 

Ngành thuế hiện có chủ trương tăng cường đối thoại giữa cơ quan thuế với các đối tượng nộp thuế để phát hiện và khắc phục các bất cập cũng như thái độ thi hành công vụ của các cán bộ thuế.

Ông Nguyễn Văn Ninh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trả lời phỏng vấn báo chí.

Thưa ông, trong các cuộc đối thoại trước đây, các đối tượng nộp thuế (ĐTNT) dường như chỉ tập trung vào việc kiến nghị Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách?

Mục tiêu đề ra cho các cuộc đối thoại mà ngành thuế tổ chức không chỉ có vậy. Cái mà chúng tôi cần nữa là những phản ảnh của các ĐTNT về tinh thần, thái độ và trách nhiệm của các cán bộ thuế khi thi hành công vụ. Có thể những quy định đặt ra là đúng, nhưng đây đó vẫn có một số người cố tình làm sai, làm chậm, gây phiền hà cho ĐTNT, nên chúng tôi rất muốn nghe để có biện pháp, kế hoạch chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ của ngành.

Gần đây, các thủ tục hành chính về cấp mã số thuế, mua hoá đơn, thông báo thuế... đã được ngành thuế cải tiến thuận tiện cho các ĐTNT. Tuy nhiên, câu chuyện về thủ tục hoàn thuế xem ra vẫn chưa hết lời ra tiếng vào?

Về cơ bản, từ cuối năm 2004, ngành thuế đã khắc phục những bất cập trong công tác hoàn thuế. Chúng tôi đã đặt ra hạn định thời gian cụ thể cho việc hoàn thuế là không quá 15 ngày đối với các hồ sơ thông thường và 3 ngày đối với các dự án ODA. Ngoài ra, ngành thuế còn có quy định, nếu cơ quan thuế nào để việc hoàn thuế chậm do lỗi của mình thì phải trả lãi cho số tiền chậm hoàn thuế theo lãi suất ngân hàng và số tiền này sẽ được trừ vào phần chi phí cấp hàng năm cho cơ quan thuế đó.

Trong nhiều trường hợp, sự nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ thuế đã khiến cho những thủ tục hành chính về thuế tuy đã được cải tiến, nhưng vẫn gây khó khăn, phiền phức cho ĐTNT?

Quan điểm của Tổng cục Thuế là sẽ rất cương quyết và dứt khoát với những hành vi nhũng nhiễu của đội ngũ cán bộ thuế. Trường hợp nhận được những phản ảnh của người dân về tình trạng này chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay và tuỳ theo mức độ mà tiến hành xử lý kỷ luật. Kể cả khi chưa có bằng chứng rõ ràng chúng tôi cũng sẽ điều chuyển ngay cán bộ vi phạm sang làm công việc khác, tránh tiếp tục có sự tiếp xúc trực tiếp với ĐTNT.

Xin ông cho biết, đã có bao nhiêu cán bộ ngành thuế bị kỷ luật do vi phạm pháp luật và do có những hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho ĐTNT?

Tổng số cán bộ, nhân viên ngành thuế hiện lên tới trên 4 vạn người, nhưng số lượng bị kỷ luật hiện chưa đến 0,5%. Kết quả này không cao, nhưng chúng tôi đang cố gắng giảm hơn nữa để tránh làm mất lòng tin trong nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá