Hoàn thuế điện tử, doanh nghiệp không phải gặp cán bộ

TP - Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, để giảm những khó khăn, tiêu cực cho người dân và doanh nghiệp, ngành thuế đang gấp rút chuẩn bị cho hoàn thuế điện tử.

Dự kiến, từ tháng 11/2016, sẽ triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử tại 5 tỉnh thành (gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương) là những địa phương có tỷ lệ người nộp thuế lớn. Tới tháng 12 tới, sẽ mở rộng thêm 8 tỉnh và mục tiêu đến cuối năm 2017, sẽ đạt tỷ lệ 95% hoàn thuế điện tử.

Kê khai thuế điện tử nhằm giải quyết căn cơ tình trạng “ngâm” tiền thuế của người dân và hạn chế người dân phải gặp trực tiếp cán bộ thuế. Dù vậy, theo đại diện ngành thuế, việc người nộp thuế và cơ quan thuế có tiếp xúc với nhau hay không còn phụ thuộc vào mức độ tuân thủ quy định của người nộp thuế và số liệu kê khai. 

“Nếu hồ sơ ngay từ khi kê khai không đúng, hồ sơ thiếu sót, cơ quan thuế có quyết định kiểm tra tại doanh nghiệp thì không thể tránh khỏi cơ quan thuế xuống trực tiếp. Còn nếu từ đầu đã tuân thủ tốt, chẳng có lý do gì để cơ quan thuế gặp người nộp thuế”, bà Hải nói. 

Theo đó, nếu hồ sơ đầy đủ, người nộp thuế không thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau thì sẽ được hoàn thuế sau 6 ngày làm việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá