Hoang mang các “nghiên cứu thị trường bất động sản”

TP - Vài năm nay, có tình trạng nhiều đơn vị cùng lúc công bố nghiên cứu về thị trường bất động sản (BĐS): Từ Bộ Xây dựng tới các Sở Xây dựng, doanh nghiệp trong và ngoài nước… Tuy nhiên, có khi cùng thời điểm, nhưng mỗi đơn vị lại đưa ra một kết quả khác nhau, khiến khách hàng không khỏi hoang mang.

Không ít các đơn vị công bố các nghiên cứu về thị trường BĐS lại đồng thời là nhà phân phối BĐS	ẢNH: NHƯ Ý
Không ít các đơn vị công bố các nghiên cứu về thị trường BĐS lại đồng thời là nhà phân phối BĐS ẢNH: NHƯ Ý

Chỗ nói tăng, nơi bảo giảm

Đầu tháng 4 vừa qua, cả 2 Cty Savills Việt Nam và CBRE đều họp báo công bố nghiên cứu thị trường BĐS quý I/2014. Thế nhưng, kết quả từ mỗi tổ chức này lại khác nhau, thậm chí trái ngược với một số phân khúc thị trường.

Như với phân khúc liền kề, Savills cho rằng đà giảm giá tiếp diễn (như nhà liền kề tại quận Hà Đông, Hà Nội giảm giá 4%). Trong khi CBRE thông báo phân khúc này giá tăng 5 - 7%.

Còn báo cáo mới nhất về thị trường BĐS của Bộ Xây dựng công bố ngày 16/4 lại nhận định, quý I/2014 tại Hà Nội, có dấu hiệu chững lại, không giảm tiếp tại nhiều phân khúc trong đó có nhà liền kề.

Những công bố đối nghịch nhau kể trên khiến không ít người mua nhà (hoặc có ý định mua nhà) hoang mang, không biết tin vào bản nghiên cứu nào.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ Xây dựng (xin giấu tên) cho hay, báo cáo thị trường BĐS của Bộ Xây dựng dựa vào báo cáo của các địa phương.

Việc này được thực hiện định kỳ tháng hoặc quý và chỉ tập trung vào một số tiêu chí như: Giá, số lượng giao dịch, tồn kho... “Tới đây, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu đề án báo cáo thị trường BĐS từng quý và giao Viện nghiên cứu Xây dựng thực hiện”, vị này nói.

Hoang mang các “nghiên cứu thị trường bất động sản” - ảnh 1 Nhiều căn hộ tại quận Hà Đông, Hà Nội vẫn trong tình trạng dở dang vì không có người mua. Ảnh: Như Ý

Điều đáng nói, các báo cáo của địa phương (đặc biệt các đô thị lớn) một phần được tổng hợp, tham khảo từ các công ty nghiên cứu thị trường. Như cách đây ít ngày, Sở Xây dựng Hà Nội công bố bảng chỉ số giá giao dịch căn hộ chung cư tại các quận nội thành quý I/2014.

Theo đó, hầu hết các chung cư trung cấp tăng giá nhẹ. Tăng cao nhất là chung cư trung cấp tại quận Hà Đông (tăng 3% so với quý IV/2013), tiếp đến là quận Thanh Xuân, Hoàng Mai; ở các địa bàn khác giá chỉ tăng 1% như quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Từ Liêm…

Với phân khúc chung cư cao cấp, hầu hết địa bàn không tăng giá so với cuối năm trước. Đặc biệt, bảng chỉ số trên nêu rõ: Số liệu được Sở Xây dựng tổng hợp và tham khảo từ nguồn của Cục Thuế Hà Nội, UBND các quận, sàn giao dịch và công ty nghiên cứu thị trường bất động sản (IVC, Savills, CBRE)…

Lợi dụng nghiên cứu để bán hàng?

Trao đổi với Tiền Phong chiều 22/4, ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó Viện trưởng Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho rằng, tình hình thị trường BĐS rối loạn như hiện nay, trách nhiệm lớn nhất là Bộ Xây dựng - đơn vị thường trực và được giao thay mặt Chính phủ quản lý nhà ở và thị trường BĐS.

“Hiện Savills và CBRE ngoài vai trò nghiên cứu thị trường còn phân phối dự án. Việc đưa ra nhận định thị trường không loại trừ khả năng cài cắm lợi ích riêng của họ vào”.

GS Đặng Hùng Võ

“Tuy nhiên, chưa thấy ai nói tới điều này. Chuyện nhiều đơn vị công bố giá cả thị trường BĐS lung tung chỉ là một ví dụ.

Bộ Xây dựng phải nói rõ ai công bố giá là đúng, ai chỉ tham khảo, ai không được công bố. Không phải đơn vị nào thích công bố gì cũng được”, ông Sơn nói. Do đó, Bộ Xây dựng phải có lực lượng thống kê giá và thẩm định nghiên cứu, hướng dẫn thị trường. Chưa kể, nhiều công ty nghiên cứu giá thị trường BĐS đồng thời cũng làm nhiệm vụ phân phối cho một số dự án, điều này khó đảm bảo tính khách quan.

“Các doanh nghiệp có thể đưa ra nghiên cứu và kéo thị trường theo mục đích của mình”, ông Sơn nói.

Chuyên gia kinh tế - TS Vũ Đình Ánh cho biết: “Không biết phương pháp của họ làm thì khó đánh giá kết quả có phản ánh đúng thị trường hay không. Điều này dẫn tới nhiều bất trắc cho khách hàng khi tin vào những kết quả báo cáo này để đầu tư vào BĐS”.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích, đưa ra chỉ số thị trường BĐS là điều tất cả các nước trên thế giới đều làm.

Các doanh nghiệp dựa trên kết quả thu thập từ người mua, chủ đầu tư... Ở Việt Nam có 2 doanh nghiệp nước ngoài (Savills, CBRE - PV) làm việc này, phân tích thị trường chưa toàn diện.

Ông Võ cho rằng, kết quả nghiên cứu của Savills, CBRE khác nhau bởi mỗi đơn vị điều tra thị trường theo điểm, không phải với tất cả thị trường. Do đó, khách hàng dùng thông tin phải cân nhắc sao cho có lợi cho mình.

Hiện, CBRE đang phân phối dự án chung cư: Mulberry Lane (Mỗ Lao, Hà Đông), The Link (Nam Thăng Long, Từ Liêm), Hoang Thanh Tower (Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng). Còn Savills có các văn phòng cho thuê: Indochina Plaza Hanoi (239 Xuân Thủy, Cầu Giấy), PVI Tower (Trần Thánh Tông, Cầu Giấy), Hồng Hà Centre (Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm)...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá