Học và thi giấy phép lái xe ô tô ngày càng khó

TPO - Không chỉ siết lại quá trình học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe, Tổng cục Đường bộ còn yêu cầu kiểm soát chặt việc cấp đổi giấy phép lái xe quốc tế.

Tăng cường các biện pháp để đảm bảo học và thi giấy phép lái xe thực chất hơn.
Tăng cường các biện pháp để đảm bảo học và thi giấy phép lái xe thực chất hơn.
Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi Sở GTVT các địa phương về siết chặt công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe ô tô.

Theo đó, các địa phương chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe khi tuyển sinh người học cần đảm bảo các điều kiện về tuổi, sức khoẻ, kiểm tra và xử lý các cơ sở mạo danh tuyển sinh và quảng cáo sai quy định. Học viên phải tự khai đầy đủ thông tin, để phát hiện học viên không biết chữ tham gia học và sát hạch lái xe.

Với các trung tâm sát hạch lái xe, phải bố trí đầy đủ tủ đựng đồ cá nhân khi thi sát hạch, theo dõi và ngăn chặn các đối tượng sử dụng công nghệ để giai lận trong quá trình thi. Đặc biệt, lắp đặt và kết nối camera giám sát tại phòng sát hạch lý thuyết và trên sân về Tổng cục Đường bộ, và lưu trữ dữ liệu theo quy định.

Các Sở GTVT địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra dữ liệu giám sát công tác đào tạo, sát hạch lái xe để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm (nếu có).

Về cấp đối giấy phép lái xe, các bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ cấp đổi phải tra cứu cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe, để kịp thời phát hiện các trường hợp giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng nhưng giả khai báo mất để xin cấp lại; hoặc các trường hợp sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ.

Với đổi giấy phép lái xe quốc tế, phải bổ sung chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự với bằng lái xe nước ngoài của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) vào hồ sơ; kiểm tra các thông tin giấy phép lái xe nước ngoài khi thực hiện cấp đổi để kịp thời phát hiện nghi vấn. Đặc biệt, không thực hiện đổi giấy phép lái xe với người Việt Nam có giấy phép lái xe nước ngoài chỉ lưu trú ở nước ngoài chưa tới 3 tháng; thời hạn lưu trú ở nước ngoài không phù hợp với thời gian đào tạo lái xe của nước cấp giấy phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá