Hội An: Biển, đảo, phố cổ và du khách

Tháng du lịch "Hội An - cảm xúc mùa hè" diễn ra từ ngày 9 - 30/7 tại khu đô thị cổ Hội Ansẽ là một chương trình được xây dựng phong phú, hấp dẫn trong một không gian rộng mở.

Phố cổ Hội An
Từ khu phố cổ, các làng quê, làng nghề truyền thống ven đô đến hòn đảo xinh đẹp Cù Lao Chàm. Có thể hình dung ra "chương trình 3 tuần" của tháng du lịch.

Khởi đầu là "Dạ hội biển đêm hè" tại đảo Cù Lao Chàm vào tối 9/7, chính thức khai mạc cho tháng du lịch.

Tuần đầu tiên tập trung hầu hết các hoạt động tại hòn đảo này: Đêm lửa trại "Mùa hè trong tay", giao lưu "Cùng hát với đảo" cùng các hoạt động thường xuyên: Trưng bày "Báu vật từ đáy biển" giới thiệu các cổ vật gốm từ con thuyền đắm ngoài khơi gần Cù Lao Chàm, ẩm thực làng đảo, biểu diễn thuyền buồm truyền thống, các trò chơi dân gian miền biển, các hoạt động thể thao giải trí trên biển với cảm giác mạnh.

Du khách có thể tham gia tour du lịch "Khám phá Cù Lao Chàm" để tìm hiểu về nghề bí truyền khai thác yến, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của đảo, thám hiểm các hang đá, các rặng san hô, hàng trăm loài cá sâu dưới đáy đại dương và hoà mình vào cuộc sống thường nhật của cư dân đảo...

Tuần kế tiếp sẽ diễn ra tại khu phố cổ và các làng nghề truyền thống ven đô, với nhiều hoạt động thể hiện bản sắc văn hoá vùng Hội An. Đó là "Chợ quê Hội An" được tái hiện gồm nhiều sản vật và món ăn ngon nổi tiếng, các triển  lãm: "Mây nước Hội An" của các họa sĩ Việt Nam và Pháp, "Thư pháp trên đá"... "Hội làng nghề truyền thống" tại làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, làng chài Thanh Nam làm sống dậy nét sinh hoạt cũng như hào khí của cộng đồng cư dân Hội An xưa.

Tuần thứ ba của tháng du lịch là các cuộc tranh tài sôi nổi giữa các "vận động viên du khách" và "vận động viên quần chúng bản địa" tại bãi biển Cửa Đại trong các hoạt động thể thao văn hoá: Tạo hình trên cát, thả diều nghệ thuật, lắc thúng chai, bóng đá vui bãi biển, các trò chơi dân gian... Các cuộc thi vẽ "Hội An qua ánh mắt trẻ thơ", trình diễn sưu tập trang phục "Bên nếp phố xưa".

Lần đầu tiên, tại Parm Garden Resort sẽ tổ chức "Ngày hội ẩm thực miền Trung"... Tháng du lịch "Hội An - cảm xúc mùa hè" khép lại với đêm "Lễ hội đường phố - vía Quan Công - giã bạn" đầy lưu luyến...

Ban tổ chức tháng du lịch - Sở Du lịch Quảng Nam và Uỷ ban Nhân dân thị xã Hội An - cho biết, tháng du lịch lần này là sự tiếp nối và hoàn thiện sáng kiến về sản phẩm tháng du lịch "Hội An - cảm xúc mùa hè", lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2004. Toàn bộ chương trình đến thời điểm này đều đã chuẩn bị hoàn tất.

Ban tổ chức cũng cho biết, lần này, để tránh sự khô cứng của các sản phẩm du lịch cũng như toàn bộ chương trình, sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành chung, và giao cho các đơn vị, cơ sở kinh doanh phát huy sáng kiến, tự đảm nhận tổ chức, điều hành các sản phẩm du lịch của mình.

Đây cũng chính là phương thức xã hội hoá hoạt động du lịch mạnh mẽ, đang được các nhà tổ chức lễ hội Quảng Nam mạnh dạn áp dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá