Đại hội cổ đông Sabeco:

Hội đồng quản trị Sabeco 'vắng tên' Tổng Giám đốc đương nhiệm

TPO - Sabeco vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018, bầu ra Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2018-2023.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Sabeco
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Sabeco

Ngày 21/7, Tổng CTCP Bia-rượu- nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2018, bầu ra HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023. Đây là đại hội đầu tiên của Sabeco sau khi bán cổ phần chi phối cho phía Thái Lan.

Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco cho biết, trong năm 2018, Sabeco sẽ phải tăng chi phí quảng bá thương hiệu để cạnh tranh với những thương hiệu khác trên thị trường. Ngoài ra, việc nguyên vật liệu bị mất mùa trên toàn thế giới cùng với việc thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên 60% cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty. 

Theo Sabeco, hiện Việt Nam đã vào danh sách 10 nước sản xuất bia hàng đầu thế giới và vẫn chiếm vị trí số 1 về tiêu thụ bia trong khu vực Asean và đứng thứ 3 Châu Á với mức tiêu thụ bình quân đầu người 43 lít/năm.

Năm 2017, công ty sản xuất được 1.791 triệu lít bia thu về 35.218 tỷ đồng (+11,2%) và 4.949 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (+9,6%).

Năm 2018, công ty đặt kế hoạch sản xuất 1.803 triệu lít bia, doanh thu đạt 36.092 tỷ đồng và 4.007 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, doanh thu của công ty dự kiến tăng 2,4% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm gần 20% so với năm 2017.

Đại hội cũng đã bầu HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 với 7 thành viên. Tuy nhiên danh sách này không có tên ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc đương nhiệm Sabeco và ông Bùi Ngọc Hạnh, người đại diện phần vốn của Bộ Công Thương.

Cụ thể, danh sách các ứng viên có Chủ tịch đương nhiệm Koh Poh Tiong (đại diện Thai Bev). Các ứng viên HĐQT khác có bà Trần Thị Nga (Tổng giám đốc VietBev - đơn vị trực tiếp mua lại Sabeco và đang năm trên 50% vốn) được ông Koh Poh Tiong đề xuất hồi tháng 5, ông Michael Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) thay thế cho ông Tan Tiang Hing và ông Sunyaluck Chaiajornwat được bầu tại ĐHĐCĐ bất thường hồi tháng 4. Ba ứng viên còn lại là người Việt Nam gồm ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ .

Ông Nguyễn Tiến Dũng đang nắm 100 cổ phần SAB, đang là kế toán trưởng Sabeco, Chủ tịch công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn, Chủ tịch HĐQT CTCP Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh, Chủ tịch CTCP Bia Sài Gòn Sông Lam, Chủ tịch CTCP Bia, Rượu Sài Gòn - Đồng Xuân.

Ông Lương Thanh Hải trình độ Tiến sĩ kinh tế, hiện là Phó tổng giám đốc công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn.

Ông Nguyễn Tiến Vỵ trình độ Thạc sỹ luật, từng là Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương, Ủy viên Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương (năm 2011-2015), cố vấn HĐQT Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (Gelex), hiện ông là Luật sư thuộc đoàn Luật sư TP Hà Nội và Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam.

Được biết, ngoài ông Dũng đang nắm 100 cổ phiếu SAB, các ứng viên này đều không sở hữu cổ phiếu SAB với tư cách cá nhân.

Bên cạnh HĐQT mới, đại hội cũng tiến hành điều chỉnh Điều lệ, bỏ một số ngành nghề kinh doanh như định giá, đấu giá, quảng cáo, kinh doanh qu lịch lữ hành nội địa, quốc tế do đây không phải là những ngành nghề chính của Sabeco, việc điều chỉnh không ảnh hưởng để tổ chức và hoạt động kinh doanh công ty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng