Hội nghị SOM II: Đạt được nhiều sự đồng thuận

TP - Sau 9 ngày làm việc, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) đã kết thúc chiều qua, 30/5. SOM II đã xem xét, bàn bạc và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

SOM II cũng kiến nghị các Bộ trưởng Thương mại APEC đưa ra tuyên bố riêng với một số thông điệp chính trị mạnh mẽ về việc sớm kết thúc vòng đàm phán phát triển Doha.

Các vấn đề cụ thể là thống nhất khung chương trình hành động thực hiện Lộ trình Busan hướng tới mục tiêu Bogo để trình các Bộ trưởng Thương mại.

Đưa ra hướng dẫn về những cách thức xây dựng các điều khoản mẫu cho các thỏa thuận tự do thương mại khu vực song phương.

Thông qua chương trình công tác năm 2006 của ủy ban chỉ đạo SOM về hợp tác kinh tế kỹ thuật, trọng tâm là nâng cao năng lực để thực hiện Lộ trình Busan và phát triển bền vững, giảm chênh lệch để phát triển giữa các nền kinh tế thành viên.

Thống nhất khung thời gian thực hiện giảm thêm 5% chi phí kinh doanh trong giai đoạn 2007 - 2010.

Thông qua chương trình năm 2006 của nhóm đặc trách về tình trạng khẩn cấp.

Thông qua sáng kiến của Philipines về Cẩm nang APEC chống khủng bố, sáng kiến của úc về Tổ chức hội thảo chống tài trợ cho khủng bố và đề xuất của Mỹ về đảm bảo an ninh thực phẩm; triển khai kế hoạch cải cách APEC…

Trả lời phỏng vấn báo Tiền phong sau khi kết thúc SOM II, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng với tư cách là Chủ tịch SOM 2006 cho biết, có nhiều vấn đề được nêu ra và đã đạt được sự đồng thuận cao giữa các nền kinh tế thành viên, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và đầu tư…

Nhiều vấn đề an ninh cũng liên quan thiết thực đến mọi quốc gia như chống khủng bố, an ninh thực phẩm… cũng đã tạo được sự đồng thuận cao.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá