Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp mở màn Tuần lễ Cấp cao APEC

TPO - Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) chính thức khai mạc sáng nay 6/11 tại Khách sạn Furama, TP.Đà Nẵng, mở màn cho Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM), do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam, chủ trì chính thức khai mạc, mở màn cho Tuần lễ cấp cao APEC.
Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM), do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam, chủ trì chính thức khai mạc, mở màn cho Tuần lễ cấp cao APEC.

Phát biểu khai mạc hội nghị CSOM, sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7/11, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam cho hay, những ngày qua Đà Nẵng đã chịu ảnh hưởng của bão số 12 với nhiều thiệt hại. “Nhưng người Việt Nam thường nói, sau mưa, trời lại sáng. Chúng tôi vinh dự được gặp lại và đón tiếp các bạn tại hội nghị này”.

Hội nghị CSOM đã mở đầu cho các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF), và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Hội nghị rà soát các kết quả đạt được trong hơn 11 tháng triển khai các hoạt động của năm APEC 2017 và hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt: chương trình nghị sự, nội dung văn kiện và các vấn đề liên quan của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong vài ngày tới.
Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp mở màn Tuần lễ Cấp cao APEC - ảnh 1 Chuẩn bị tài liệu cho các đại biểu
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định trong tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi vững chắc hơn, các nền kinh tế thành viên đều nỗ lực để đạt nhiều kết quả quan trọng, giữ đà hợp tác và đạt đồng thuận trên nhiều vấn đề, góp phần triển khai chủ đề và bốn ưu tiên hợp tác của năm 2017 cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn mà APEC đang triển khai.

Chủ tịch SOM bày tỏ cảm ơn các nền kinh tế thành viên đã đồng hành và đóng góp tích cực thúc đẩy tiến trình hợp tác APEC, cũng như phối hợp và hỗ trợ hiệu quả cho chủ nhà Việt Nam trong hơn 200 hoạt động diễn ra trong Năm APEC 2017.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hội nghị tổng kết quan chức cao cấp lần này sẽ bàn đến hai chủ đề chính: Nhìn lại quá trình hợp tác của các nền kinh tế APEC trong năm 2017 và sẽ báo cáo kết quả lên các lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Chủ đề thứ hai được bàn đến tại hội nghị là các nền kinh tế thành viên sẽ họp bàn các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC.

Trong năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai chủ trì đã diễn ra 3 Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC (SOM). Theo đó, SOM 1 và các cuộc họp liên quan diễn ra từ 18/2-3/3 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, với tổng cộng 60 cuộc họp, hội thảo, đối thoại có sự tham dự của hơn 1.900 đại biểu đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), các tổ chức quốc tế, khu vực.

Tại hội nghị này, các đại biểu cũng đã thống nhất và thông qua lịch hoạt động của cả năm 2017, bao gồm các Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM), Hội nghị Bộ trưởng và tương đương, và Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tại Đà Nẵng.

Tại Hội nghị SOM 3 diễn ra tại TPHCM cuối tháng 8 vừa qua, và cũng là kỳ họp cấp cao cuối cùng trước khi bước vào Tuần lễ Cấp cao APEC, các đại biểu tiếp tục khẳng định quyết tâm của các thành viên thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực thông qua thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 và cùng với đó là trao đổi về các bước đi chuẩn bị cho việc xây dựng tầm nhìn cho APEC sau 2020.

Song song với Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM), cũng trong sáng nay, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (VOF) cũng chính thức khai mạc tại Đại học Đà Nẵng.

Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp mở màn Tuần lễ Cấp cao APEC - ảnh 2

Các đại biểu trao đổi trước thềm hội nghị

Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ ngày 6 -11/11 tại Đà Nẵng với những sự kiện chính nổi bật như: Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC (AMM)… 

Dự kiến, Tuần lễ cấp cao APEC sẽ có khoảng 12.000 - 14.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên tham gia, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 5.000 doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì 4 sự kiện quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC gồm: Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 25 vào ngày 11/11; Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN chiều 10/11; Lễ đón chính thức, tiệc chiêu đãi các lãnh đạo APEC tối 10/11 và Phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC sáng 8/11.

Năm APEC 2017 có chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", với 4 ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng, nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng