Hội thảo về kinh tế Việt Nam tại Shizuoka

TP - Đại diện của hơn 150 doanh nghiệp ở tỉnh Shizuoka (miền Trung Nhật Bản) đã tham dự hội thảo về kinh tế Việt Nam và triển vọng hợp tác giữa tỉnh Shizuoka với các địa phương Việt Nam.

Tu nghiệp sinh Việt Nam tại một nhà máy đóng tàu hàng đầu của Nhật Bản.  Ảnh: Đức Trung

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa tỉnh Shizuoka với các địa phương Việt Nam sẽ không ngừng được mở rộng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Công sứ Nguyễn Minh Hà đã giới thiệu về tình hình kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tỉnh Shizuoka tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực có ưu thế, qua đó góp phần đẩy mạnh quan hệ giao lưu kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Các đại biểu cũng đã nghe đại diện một số doanh nghiệp của tỉnh Shizuoka giới thiệu kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam.

Chính quyền tỉnh Shizuoka hy vọng sau khi sân bay mới của tỉnh được hoàn tất vào tháng 3/2009, hợp tác hàng không giữa hai bên sẽ được thiết lập, tạo thuận lợi cho việc mở rộng quan hệ giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch.

Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp và tập đoàn lớn của tỉnh Shizuoka đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó có Yamaha Motor, Suzuki và Toshiba.

Năm 2007, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Shizuoka sang Việt Nam đạt khoảng 328 triệu USD, và nhập khẩu khoảng 217 triệu USD. Tỉnh này cũng đã tiếp nhận nhiều tu nghiệp sinh Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, linh kiện ôtô, lắp ráp xe máy và tổ chức kết nghĩa với tỉnh Thừa Thiên-Huế.                                           

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá