Hôm nay (4/2), ký TPP tại New Zealand

TP - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến được các bộ trưởng thương mại 12 nước thành viên ký kết vào 11h30 (giờ địa phương) ngày 4/2 tại thành phố Auckland của New Zealand.

 Sau lễ ký, 12 nước thành viên sẽ bước sang giai đoạn phê chuẩn và sẽ có 2 năm để hoàn thành trước khi hiệp định này có hiệu lực. TPP phải được phê chuẩn cả gói như đã đàm phán, nghĩa là chính phủ và quốc hội các nước thành viên không được thay đổi gì.

Thủ tướng New Zealand John Key cho rằng, TPP sẽ vẫn được ký kết như kế hoạch, dù báo chí đưa tin Mỹ sẽ đòi thay đổi điều kiện liên quan các loại thuốc thế hệ mới. 

Giám đốc tổ chức Public Citizen Global Trade Watch, bà Lori Wallach, nói rằng, Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman đang chịu áp lực từ phe Cộng hòa về việc phải kéo dài thời gian bảo hộ các loại thuốc độc quyền từ 5 năm như đã đồng thuận lên 8 năm. 

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay nói rằng, thời gian bảo hộ đã được nhất trí và nước này không muốn xem xét lại, Đài phát thanh New Zealand hôm qua đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá