Hôm nay, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu PNTR cho Việt Nam

TP - Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ vừa có lịch chính thức bỏ phiếu dự luật S.3495 trao Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam vào lúc 10h (giờ Washington) ngày 27/7, muộn hơn dự kiến 1 ngày.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ
Như vậy, bất chấp việc một số Thượng nghị sĩ tiếp tục nêu vấn đề tự do tôn giáo để trì hoãn, dự luật PNTR cho Việt Nam cuối cùng vẫn được đưa ra bỏ phiếu trước khi Thượng viện bước vào kỳ nghỉ hè từ ngày 7/8- 5/9.

Như trong phiên điều trần ngày 12/7, Thượng nghị sĩ Charles Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện và nhân vật số 2 là Thượng nghị sĩ Max Baucus sẽ có bài phát biểu, ủng hộ việc bỏ phiếu thông qua PNTR cho Việt Nam.

Với sự ủng hộ rộng rãi của các Thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, PNTR Việt Nam được thông qua tại Thượng viện trong cuộc bỏ phiếu ngày 27/7 là điều được dự báo trước.

Cùng ngày Ủy ban Tài chính Thượng viện cũng bỏ phiếu cho Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Peru. Mặc dù đã được Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện thông qua vào ngày 20/7, nhưng các nhà quan sát dự báo dự luật với Peru sẽ bị trì hoãn tới sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 7/11/2006 mới được bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, PNTR với Việt Nam gần như không còn cơ hội để được thông qua trước kỳ nghỉ hè của lưỡng viện Quốc hội. Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện đến nay vẫn chưa có lịch cho phiên điều trần dự luật PNTR Việt Nam dù các nghị sĩ sẽ bắt đầu kỳ nghỉ hè từ 31/7.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngụ ý rằng họ chỉ có thể bỏ phiếu cho PNTR Việt Nam sau khi hoàn tất với Peru.

Các cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân…ở Mỹ tiếp tục kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu dự luật PNTR cho Việt Nam khi các nghị sĩ trở lại làm việc từ ngày 6/9, sau kỳ nghỉ hè 1 tháng. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm các nghị sĩ tập trung cho cuộc bầu cử và thường không quan tâm tới các vấn đề thương mại.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá