Hơn 100 nghìn lái xe Grab sẽ bị thu thuế?

TPO - Dù được cho là hãng taxi công nghệ có thị phần lớn nhất Việt Nam, trong năm 2016 doanh thu đạt được của Công ty TNHH Grab hơn 190 tỷ đồng song Grab lại báo lỗ 443 tỷ đồng.

Grabtaxi chiếm lĩnh thị trường taxi nhưng lại báo cáo lỗ-ảnh internet.
Grabtaxi chiếm lĩnh thị trường taxi nhưng lại báo cáo lỗ-ảnh internet.

Theo số liệu từ Tổng cục thuế cho thấy trong năm 2016, Công ty TNHH Grab đạt doanh thu 192 tỷ đồng, báo lỗ 443 tỷ đồng. Theo tìm hiểu, tổng số thuế của Công ty TNHH Grab năm 2016, bao gồm thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT và thuế môn bài mà đơn vị này nộp cho Ngân sách Nhà nước là 5,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, với hoạt động kinh doanh thu lỗ như trên, Công ty TNHH Grab không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo báo cáo thì Grab nộp thuế “khiêm tốn” hơn “người anh em” Uber gần 40 tỷ đồng. Lý giải về nguyên nhân một hãng taxi công nghệ có thị phần lớn nhất Việt Nam như Grab lại nộp thuế khiêm tốn như vậy, các chuyên gia cho rằng do Grab đăng ký hoạt động theo hình thức doanh nghiệp TNHH, thuế GTGT tính theo hình thức khấu trừ, còn thuế Thu nhập doanh nghiệp tỷ lệ theo lợi nhuận. Còn nếu so sánh với nghĩa vụ thuế của các công ty taxi trong nước, số thuế 5,8 tỷ đồng của Grab chỉ bằng 1/30 số thuế mà Vinasun nộp mỗi năm.

Được biết, trong năm 2016, Công ty TNHH Grab không thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân ký hợp đồng hợp tác kinh doanh cùng Grab. Do vậy, số thuế TNCN năm 2016 của Công ty TNHH Grab nộp bằng không. Điều này đẩy hơn 100.000 lái xe Grab đứng trước nguy cơ bị truy thu thuế TNCN của năm 2016. Điều đáng nói là công ty TNHH Grab có số vốn đăng ký 20 tỷ đồng, làm sao có thể chịu lỗ 443 tỷ đồng? Nguồn tài chính này đã đi vào Việt Nam bằng hình thức nào mà các cơ quan quản lý không được biết?

Công ty TNHH Grab được cấp phép hoạt động tại Việt Nam vào ngày 14/2/2014 với số vốn đăng ký ban đầu là 20 tỷ đồng do ông Nguyễn Tuấn Anh trú tại TPHCM làm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Ngày 7/1/2016 Công ty TNHH Grab được cấp phép thí điểm tại 5 thành phố gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hoà. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá