Hơn 100 phi công, nhân viên VNA bỗng dưng xin “nghỉ ốm”

TP - Ngày 11/1, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh xác nhận với Tiền Phong, Cục này đang thực hiện theo chỉ thị của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng về việc tạm thời chưa chấp thuận việc chuyển đổi nhà khai thác đối với lao động kỹ thuật cao của Tổng Cty Hàng không Việt Nam (VNA).

Ông Thanh cũng xác nhận về tình trạng một số lao động kỹ thuật cao của VNA (chủ yếu là người Việt) xin chuyển việc, gây ảnh hưởng đến hoạt động của hãng này. 

Một nguồn tin cho biết, trong đợt Tết Dương lịch vừa qua có hơn 100 phi công, nhân viên của VNA bỗng dưng xin “nghỉ ốm”. Tuy nhiên, VNA bằng các biện pháp khác nhau đã không để xảy ra tình trạng chậm hủy chuyến vì việc này.

Hiện, các bên liên quan tránh nêu cụ thể về nguyên nhân sự việc. Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành cho biết, lý do sâu xa là do ngành hàng không thời gian qua và tới đây phát triển mạnh; máy bay nhập về nhiều, dẫn đến cạnh tranh gay gắt về nhân lực giữa các hãng nội địa. 

Trong khi đó, phi công và cán bộ kỹ thuật người Việt của VNA được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn bằng kinh phí của hãng này nên có ràng buộc về hợp đồng lao động. Một số khóa đào tạo phi công theo diện tự túc chưa hoàn thành.

VNA có hơn 500 phi công người Việt, chiếm 70% tổng số phi công của hãng. Lương của phi công Việt Nam làm việc tại VNA trung bình gần 80 triệu đồng/tháng. Tổng GĐ VNA Phạm Ngọc Minh từng cho biết, 70% quỹ lương của VNA dành cho đội ngũ phi công.

Để xử lý tình huống này, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng yêu cầu VNA rà soát để có biện pháp tăng lương và các chế độ khác cho người lao động trong quý I/2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá