Sự kiện: APEC 14

Hơn 100 tập đoàn hàng đầu Nhật Bản đến VN

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, việc 130 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư nhân chuyến thăm chính thức của ông thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhật Bản đối với Việt Nam.

Sáng 20-11-2006, tại khách sạn Melia (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến dự và phát biểu tại Hội thảo kinh tế "Hướng tới đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản". Ảnh : Đức Tám-TTXVN.
Sáng 20/11, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phối hợp cùng Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren) tổ chức Hội thảo kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Hội thảo đã thu hút trên 500 doanh nghiệp hai nước tham dự, trong đó phía Nhật Bản có khoảng 130 doanh nghiệp đại diện cho hơn 100 tập đoàn hàng đầu về thương mại, đầu tư, ngân hàng, bảo hiểm...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến tham dự Hội thảo.

Phát biểu chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các doanh nghiệp của Nippon Keidanren tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản sang thăm Việt Nam lần này. Điều đó thể hiện quan hệ hợp tác về kinh tế giữa hai nước đã có những bước tiến đáng kể và Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng nhấn mạnh: Việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thực hiện các cam kết mở cửa thị trường sẽ mở ra nhiều cơ hội cho một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam. Đây cũng là một thời cơ thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác mở rộng, tăng cường thương mại và đầu tư ở Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, hiện nay môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam đang được cải thiện một cách cơ bản và đồng bộ, trong đó có việc thực thi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư chung. Công cuộc cải cách hành chính, chống tham nhũng đang được tiến hành mạnh mẽ, góp phần tạo lập một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch và thông thoáng.

Thủ tướng kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào các dự án quan trọng như: hai dự án xây dựng đường sắt và đường cao tốc Hà Nội-thành phố Hồ Chí Minh, dự án phát triển hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc; đặc biệt trong việc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp của hai nước phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản giai đoạn 2 về cải thiện môi trường đầu tư, cải cách trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhằm tạo môi trường thuận lợi và động lực mới thúc đẩy mạnh mẽ thương mại và đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe ủng hộ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam như dự án cải tạo hạ tầng ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thủ tướng Shinzo Abe thông báo Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản mong muốn thông qua cuộc gỡ này đẩy nhanh đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Đại diện giới doanh nghiệp Nhật Bản, Phó Chủ tịch Nippon Keidanren, ngài Miyahara kiến nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tăng cường tự do hoá trong lĩnh vực phục vụ lưu thông của doanh nghiệp; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ một cách có hiệu quả.

Bởi, theo ông Miyahara, những nỗ lực này sẽ giúp cho "không chỉ doanh nghiệp nước ngoài được lợi, mà còn tăng cường sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước; song song với việc tạo nên việc làm, gia tăng hiệu quả kinh tế". Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến việc tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cũng sẽ góp phần giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trong một ngày diễn ra Hội thảo, các doanh nghiệp hai bên sẽ cùng nhau thảo luận về hai chủ đề "Tăng cường đầu tư từ Nhật Bản" và "Tăng cường liên kết kinh tế Việt Nam-Nhật Bản".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá