Hơn 118 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên trường nghề khởi nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ tài chính để học viên học nghề thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp. Dự kiến, tổng kinh phí dành để thực hiện đề án hơn 118 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước hơn 68 tỷ đồng, còn lại là kinh phí xã hội hóa.

Học sinh, sinh viên trường nghề sẽ được hỗ trợ tài chính để thực hiện các ý tưởng, dự án khởi nghiệp.
Học sinh, sinh viên trường nghề sẽ được hỗ trợ tài chính để thực hiện các ý tưởng, dự án khởi nghiệp.
Theo kế hoạch, học sinh - sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, giúp các em tự tin, chủ động, sáng tạo trong việc khởi nghiệp, chủ động tìm việc làm, tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bộ LĐ-TBXH đặt mục tiêu, từ nay tới năm 2025, 100% các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh - sinh viên; phấn đấu 12 triệu lượt học sinh - sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và tự tạo việc làm.

Bên cạnh đó, Đề án còn phấn đấu tổ chức chương trình "Ngày hội khởi nghiệp" cho học sinh - sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với tần suất ít nhất 1 năm/lần. Đồng thời, việc tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn giới thiệu ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh - sinh viên kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng được thực hiện ít nhất 1 hoạt động/năm ở từng cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Để tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TBXH đặt chỉ tiêu, 70% các trường cao đẳng, trung cấp có ít nhất 5 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh - sinh viên được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các doanh nghiệp, quỹ mạo hiểm.
Hơn 118 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên trường nghề khởi nghiệp - ảnh 1 Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh (phải) ký kết hợp tác với các doanh nghiệp về hỗ trợ học sinh, sinh viên nghề khởi nghiệp.
Đồng thời, khoảng 50% các trường cao đẳng, trung cấp nghề hình thành các trung tâm hỗ trợ học sinh - sinh viên khởi nghiệp hoặc các câu lạc bộ khởi nghiệp theo lĩnh vực. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường hơn trong việc phối hợp với các doanh nghiệp để hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản để hình thành các trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Hồng Minh cho biết, cả nước có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 397 trường cao đẳng, 519 trường trung cấp và 1.032 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Hằng năm, có khoảng 2,2 triệu người tốt nghiệp; trong đó, số học sinh trung cấp, sinh viên cao đẳng khoảng 545.000 người (trình độ cao đẳng khoảng 230.000 sinh viên; trình độ trung cấp khoảng 315.000 học sinh); trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khoảng 1,6 triệu người… 

Tuy nhiên, số người học tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động tìm việc làm, tự tạo việc làm, khởi nghiệp chưa cao. Vì vậy cần tạo điều kiện để các cơ sở GDNN đào tạo theo nhu cầu, bổ sung kịp thời chương trình, kế hoạch đào tạo những ngành nghề mới thực chất hơn. 

Thời tian tới, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng không gian khởi nghiệp tạo môi trường hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp bằng nguồn vận động xã hội hoá; tìm kiếm nguồn lực xã hội hóa, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân liên quan trong và ngoài nước vào công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.

Để thực hiện tốt Đề án trong thời gian tới, Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng kế hoạch chi tiết, vận động các nhà tài trợ, doanh nghiệp, các bộ ngành, địa phương tích cực tham gia để đề án được triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống.
Hơn 118 tỷ đồng hỗ trợ sinh viên trường nghề khởi nghiệp - ảnh 2 Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh

Ngay sau khi Đề án trên được ban hành, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã ký hợp tác triển khai Đề án với Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên và Công ty Cổ phần BPO Mắt Bão.

Các doanh nghiệp trên cam kết đồng hành với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai các nội dung cụ thể của Đề án; đồng thời sẽ phối hợp với Tổng cục trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và tiếp nhận các học sinh, sinh viên có đủ năng lực, kỹ năng nghề vào làm việc tại các doanh nghiệp trong thời gian tới.Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng