Hơn 1,38 tỷ USD vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài

TP - Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 11 tháng qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 61 dự án với tổng vốn đăng ký 390 triệu USD, vượt 30,3% kế hoạch.

Dự kiến, vốn đầu tư ra nước ngoài của DN Việt Nam trong năm 2007 là 300 triệu USD.

Tính đến nay, tổng số dự án ĐTRNN của các doanh nghiệp Việt Nam là 246 dự án với tổng vốn đăng ký 1,38 tỷ USD.

Các DN Việt Nam đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng như thăm dò, khai thác dầu khí, sản xuất hàng gia dụng, vật liệu xây dựng, nông-lâm-ngư nghiệp và dịch vụ.

Đến nay, các DN Việt Nam đã có mặt tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng vốn đầu tư chủ yếu tại Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào với 86 dự án có tổng vốn đăng ký 583,8 triệu USD, chiếm 34,9% về số dự án và 42% tổng vốn đăng ký; tiếp đến là Campuchia 27 dự án, với tổng vốn 88,5 triệu USD.

Riêng thị trường Angiêri, mặc dù có một dự án đầu tư vào lĩnh vực dầu khí nhưng số vốn đã lên tới 243 triệu USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án đầu tư ra nước ngoài đã bước đầu được triển khai hiệu quả. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, số lượng dự án và quy mô vốn đầu tư của các DN Việt Nam đầu tư ra nước ngoài còn nhỏ; công tác quản lý các dự án tư ra nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn do thực hiện chế độ báo cáo của các dự án chưa đầy đủ, trong khi chế tài chưa quy định rõ.

Mối liên hệ giữa cơ quan đại diện ngoại giao và thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với các DN đầu tư ra nước ngoài còn lỏng lẻo nên khi có vụ việc tranh chấp xảy ra sẽ không tranh thủ được tối đa sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bước đầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lập đoàn khảo sát tại một số nước có nhiều dự án đầu tư của DN Việt Nam để có tư liệu xây dựng đề án khuyến khích, thúc đẩy ĐTRNN trong thời gian tới.

Với nhiều dự án đã đăng ký đầu tư ra nước ngoài trong thời gian qua, các chuyên gia dự báo, khả năng vốn ĐTRNN của các DN Việt Nam khoảng 500 triệu USD trong năm 2008. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá