Hơn 1,4 triệu lượt hộ nghèo Hà Nội được vay vốn từ NHCSXH

TP - Tháng 10 năm 2016 đánh dấu kỷ niệm 62 năm giải phóng Thủ đô, cũng là thời gian NHCSXH thành phố Hà Nội kỷ niệm 14 năm thành lập và phát triển. 14 năm, NHCSXH đã từng bước khẳng định vị trí trụ cột trong công cuộc giảm nghèo tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội của Thủ đô.

Nhiều cơ sở sản xuất làng gốm cổ Bát Tràng (Gia Lâm) vay vốn ưu đãi từ NHCSXH.
Nhiều cơ sở sản xuất làng gốm cổ Bát Tràng (Gia Lâm) vay vốn ưu đãi từ NHCSXH.

Hơn 1,4 triệu lượt khách hàng được vay vốn

Đến nay, NHCSXH đã giúp cho 1,4 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi về xã Kim An, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đúng vào ngày giao dịch hằng tháng của Phòng giao dịch huyện. Việc tổ chức giao dịch giải ngân vốn vay ngay tại xã đã giúp cho các hộ gia đình vay vốn giảm rất nhiều thời gian và chi phí đi lại. Thủ tục vay vốn đơn giản và nhanh chóng hơn. Chị Trần Thị Tạ, một chi hội trưởng phụ nữ xuất sắc đồng thời là tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn tiêu biểu của thôn Hoạch An, hồ hởi khoe, tổ của chị hiện có 42  hộ nghèo, hộ cận nghèo tự nguyện tham gia sinh hoạt đều đặn với tổng dư nợ đạt trên 700 triệu đồng.

Từ nguồn vốn vay này, nhiều thành viên trong tổ đã có điều kiện phát triển SXKD, tạo việc làm, chăm lo việc học hành cho con em, vươn lên thoát cảnh nghèo khó, cuộc sống về tinh thần lẫn vật chất được cải thiện rõ rệt.

Đơn cử như gia đình ông Trần Văn Đúng. Năm 2010, qua bình xét và hướng dẫn của Tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình ông Đúng được vay vốn 15 triệu đồng để đào ao, thả cá. Hiện tại, sau khi đã trả hết nợ ngân hàng, gia đình ông Đúng còn mua thêm được máy phay đất, công nông chở vật liệu.Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Duyên ở thôn Thượng, xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), từ một hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cơ ngơi khá giả. Năm 2013, được vay 25 triệu đồng hộ cận nghèo của NHCSXH cùng với số tiền dành dụm của gia đình, vợ chồng chị Duyên đã cải tạo 1.500m2 mặt nước làm ao thả cá giống và nuôi bò sinh sản, gà thịt. Chị Duyên xúc động nói “Nhờ đồng vốn ưu đãi tiếp sức, chắc chắn cuối năm nay gia đình tôi thoát hết nghèo, sớm hoàn trả nợ cho ngân hàng”.

Góp phần giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội

Tính đến cuối tháng 9/2016, tổng nguồn vốn của chi nhánh đạt hơn 5.523 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư từ địa phương là 1.422 tỷ đồng. Do đó, Hà Nội là đơn vị dẫn đầu cả nước trong việc huy động nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư từ địa phương để tạo lập nguồn vốn tín dụng, đáp ứng cơ bản nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 190.000 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 500.000 lao động; giúp cho trên 145.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng trên 400.000 công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh; hỗ trợ xây dựng trên 7.200 ngôi nhà cho hộ nghèo…

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, ổn định chính trị - xã hội, xây dựng nông thôn mới; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn thành phố từ 6,09% (năm 2010) xuống còn 1,5% (năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia từ 4,97% (năm 2010) xuống còn 0,27% (năm 2015).

Ghi nhận, đánh giá cao kết quả đóng góp quan trọng của NHCSXH trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Bí thư thành ủy Hà Nội, Hoàng Trung Hải đánh giá: tín dụng chính sách xã hội đã có tác động tích cực, cải thiện rõ rệt đời sống của người dân Thủ đô, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách.

Theo đó, Bí thư khẳng định Thành ủy sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để NHCSXH hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục cân đối ngân sách để ủy thác cho NHCSXH bổ sung nguồn vốn cho vay, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của thành phố có vốn SXKD, tạo việc làm, tham gia tích cực vào thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp.

Giám đốc NHCSXH thành phố Hà Nội Nguyễn Kim Phung khẳng định, với những kết quả đạt được, nhận thức rõ vai trò và nhiệm vụ trong giai đoạn mới, toàn thể đội ngũ cán bộ NHCSXH Hà Nội quyết tâm tranh thủ các điều kiện thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức cùng toàn hệ thống NHCSXH phấn đấu hoàn thành xuất sắc mục tiêu Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2020 “theo hướng ổn định, bền vững, đủ năng lực để thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội của Nhà nước; gắn liền với việc phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ có hiệu quả hơn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác”.

Trải qua 14 năm hoạt động, từ ba chương trình tín dụng nhận bàn giao khi mới thành lập với dư nợ chỉ 300 tỷ đồng, đến nay, NHCSXH đã thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng với tổng dư nợ  5.504 tỷ đồng, tăng gấp 12 lần so với thời điểm khi mới thành lập. Mạng lưới hoạt động của chi nhánh đã thực sự bao phủ trên diện rộng với 558 Điểm giao dịch xã, 7.807 Tổ tiết kiệm và vay vốn trên tổng số 584 xã/phường/thị trấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng