Hơn 1.500 ha lúa xuân bị sâu bệnh gây hại

Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, do thời tiết Hà Nội những ngày gần đây vẫn trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm không khí tương đối lớn nên đã tạo điều kiện cho sâu bệnh sinh trưởng và phá hại cây trồng.

Ảnh minh họa
1.542 ha lúa xuân ở các huyện ngoại thành Hà Nội như: Phúc Thọ, Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh… đang bị một số bệnh như đạo ôn, dòi đục lá, ốc bươu vàng, chuột gây hại.

Một số diện tích cây hoa màu và cây có múi như bưởi, cam… cũng đang bị sâu cắn lá, sâu xanh sâu tơ, sâu đục nụ… gây hại.

Trước tình hình trên, Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố và các trạm bảo vệ thực vật huyện, thị xã đã hướng dẫn nông dân thường xuyên thăm đồng và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời, không để lây lan thành dịch lớn.

Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố cũng coi trọng công tác kiểm dịch thực vật và điều tra sau nhập khẩu đối với các loại hạt giống nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh, dịch hại ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại cây trồng trên địa bàn.

Vụ xuân năm nay, nông dân Hà Nội gieo trồng được hơn 125.000 ha lúa và cây trồng các loại. Đến thời điểm này, gần 100.000 ha lúa vụ xuân ở giai đoạn làm đòng - trỗ đối với trà sớm hoặc đứng cái - làm đòng đối với trà chính vụ.

Những diện tích cấy muộn cũng đã ở giai đoạn cuối đẻ nhánh. Các loại rau vụ xuân như: cải xanh, cải ngọt, su hào,cà chua…đang ở thời kỳ thu hoạch cuối vụ.

Theo Thanh Trà
Thông Tấn Xã Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá