Hơn 200 triệu gia cầm sạch bệnh cần được tiêu thụ

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết cả nước hiện vẫn còn hơn 200 triệu gia cầm sạch bệnh cần được tiêu thụ. Hiện khoảng 3 triệu gia cầm đã phải tiêu huỷ, kể từ khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên trong năm nay.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bộ đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng để hướng dẫn, cung cấp cho người dân những sản phẩm gia cầm sạch bệnh, an toàn, tránh lãng phí lớn về kinh tế và gây ảnh hưởng về môi trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang kiến nghị Nhà nước từ nay đến ngày 31/1/2006 hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ, chế biến gia cầm triển khai thu mua gia cầm sống, trứng sống của các cơ sở chăn nuôi gia cầm đã được kiểm dịch và được địa phương sở tại xác nhận để giết mổ, chế biến, bảo quản và tiêu thụ.

Sau mô hình tiêu thụ gia cầm của Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 11, mới đây tại Hà Tây, Công ty TNHH Charoen-Pokphand Việt Nam đã khai trương điểm bán thịt gà sạch đầu tiên tại thị xã Hà Đông. Ngay trong ngày đầu tiên, cơ sở này đã tiêu thụ được 400 con gà và 2.000 quả trứng.

Tại Hà Nội, đến cuối tuần qua, mỗi ngày Big C - siêu thị bán lẻ lớn nhất thành phố - đã tiêu thụ được khoảng 100 con gà sạch mang thương hiệu "Thịt gà sạch Phúc Thịnh".

Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Lâm Đồng, ông Phạm Ngọc Thiệp, cũng cho biết trong vòng 2 ngày nữa, lò giết mổ gia cầm sạch bệnh ở Đà Lạt sẽ được đưa vào hoạt động với công suất 200–300 con gà/ngày để phục vụ cho người dân Đà Lạt cũng như du khách đến Đà Lạt trong dịp Festival hoa Đà Lạt 2005.

Tỉnh cũng đang khuyến khích tất cả các địa phương trong toàn tỉnh khởi động lại thị trường gia cầm sạch. Trong 3 ngày qua, người tiêu dùng ở Lâm Đồng đã trở lại sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm sạch bệnh sau nhiều tháng ngừng tiêu thụ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng