Hơn 43 ngàn tỷ đồng xây Nhiệt điện Sông Hậu 1

TPO - Ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát lệnh khởi công xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 tại Hậu Giang với quy mô lớn và công nghệ hiện đại.

Thủ tướng phát lệnh khởi công Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1
Thủ tướng phát lệnh khởi công Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu tọa lạc tại ấp Phú Xuân, thị Trấn Mái Dầm (Châu Thành) trên diện tích 115 ha. Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) làm tổng thầu có tổng công suất  là 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), với tổng mức đầu tư khoảng 43.043 tỷ đồng. Đây là một trong các dự án trọng điểm quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được phép áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách. 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực điện. Khi thực hiện dự án sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương trong giai đoạn xây dựng và hàng trăm lao động trong giai đoạn vận hành.

Dự kiến, năm 2019 khi hoàn thành và đưa vào vận hành, Nhà máy sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kwh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực ĐBSCL nói chung và Hậu Giang nói riêng. Dự án sử dụng nhiên liệu than, tiêu thụ khoảng 3 triệu tấn than/năm.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn cho rằng, đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, công nghệ hiện đại và đóng góp rất quan trọng cho năng lượng của cả nước. Vì thế, các đơn vị có liên quan phải thực hiện đúng tiến độ và không để xảy ra ô nhiễm môi trường.

Hiện tại, cơ sở hạ tầng phục vụ thi công dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, bờ kè sông… đáp ứng yêu cầu để sẵn sàng triển khai nhà máy chính.                                                                                           

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá