“Hóng” tín hiệu nới lỏng tiền tệ

TPO - Thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái tích cực. Tuy nhiên, điều cả thị trường trông đợi nhất đó là có hay không việc nới lỏng chính sách tiền tệ. bản tin mới phát đi của BVSC nhận định.

“Hóng”  tín hiệu nới lỏng tiền tệ

Theo BVSC, tuần qua là tuần thứ 3 trong vòng 4 tuần trở lại đây NHNN có động thái hút ròng trên thị trường OMO. Mặc dù số vốn hút ròng về không quá lớn (chỉ 50 tỷ đồng) nhưng điều này tiếp tục cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang trong trạng thái tích cực.

Ở một diễn biến khác, lãi suất liên ngân hàng tuy bật tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn duy trì ở mặt bằng khá thấp so với trung bình 5 tháng đầu năm. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 2,59%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần ở mức 2,59%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần ở mức 2,93%/năm.

Về chính sách tiền tệ nói chung, BVSC nhận xét: áp lực nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng vẫn đang rất lớn đặt trong bối cảnh Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu GDP đạt mức tăng 6,7% trong cả năm nay và chính sách tài khóa đang có vướng mắc nhất định trong việc giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách.

Trao đổi với Tiền Phong trong những lần gần đây, một lãnh đạo NHNN cho hay cơ quan này đang vẫn khá kiên định trong quan điểm không nới lỏng chính sách tiền tệ dù nhiều NHTM đã “vác rá” đi xin tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2017. “Quan điểm của chúng tôi là muốn nhất quán giữ ổn định thị trường, đặc biệt các chỉ số liên quan đến sức khoẻ ngân hàng. Việc nới hay không sẽ được xem xét cực kỳ thận trọng không có chuyện xin là được”, vị này khẳng định.  

Theo Tổng cục Thống kê thì tính đến hết tháng 5, vốn thực hiện từ ngân sách mới đạt 88 nghìn tỷ đồng, bằng 30,6% dự toán năm. Khi chính sách tài khóa không có sự hỗ trợ tốt, tăng trưởng sẽ đặt nhiều gánh nặng hơn lên vai chính sách tiền tệ. Do vậy, nhiều khả năng trong thời gian tới NHNN sẽ có động thái điều chỉnh tăng tổng phương tiện thanh toán cũng như nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một vài ngân hàng nhằm đẩy mạnh vốn hơn nữa ra nền kinh tế.

“Khi chính sách tiền tệ được nởi lỏng, hệ quả tất yếu là thanh khoản hệ thống sẽ ở trạng thái dồi dào, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho phát hành trái phiếu”. BVSC khẳng định.

Trong khi đó, nhận định tại Diễn đàn kinh tế 2017, chuyên gia Cấn Văn Lực cũng cho rằng hiện động thái tăng lãi suất của FED khả năng còn diễn ra trong tháng 9.

"6 tháng đầu năm xu hướng chung là VND không mất giá mà còn tăng 0,3% so với USD. Điều này thể hiện chính sách tỷ giá của chúng ta là cứng trong khi thị trường thế giới nhiều biến động. Dự báo cả năm tỷ giá chịu tác động mất giá 1-2% (thực tế đã tăng hơn 1%). “, ông Lực nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá