Hợp tác kinh tế giữa các tỉnh Việt - Lào

TP - Tọa đàm Hợp tác kinh tế giữa các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ - Việt Nam với các tỉnh Nam Trung bộ - Lào được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ngày 2/10. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad tham dự.

Nội dung tọa đàm xoay quanh việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với những dự án cụ thể ở từng địa phương, đề ra giải pháp đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là bước khởi động cho việc tổ chức Hội nghị Hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào vào tháng 1/2015. 

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào triển khai chậm, nhất là trong lĩnh vực năng lượng và khai khoáng. Chính phủ yêu cầu các nhà đầu tư ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tại Lào, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật Lào và tích cực hỗ trợ an sinh xã hội. 

Đến nay, Lào đã cấp phép đầu tư cho 413 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam, với tổng số vốn khoảng 5 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam đứng thứ 2 trong các quốc gia đầu tư vào Lào, tập trung các lĩnh vực năng lượng, dịch vụ - hạ tầng, nông – lâm nghiệp, khai khoáng… Tính đến tháng 9, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Lào đạt 995 triệu USD. Dự kiến đến hết năm 2014, đạt 1,4 tỷ USD. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng