HoSTC chuyển thành Sở GDCK: Nhà đầu tư được lợi gì?

TP - Hôm nay, 8/8, HoSTC chính thức chuyển thành Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, tên giao dịch quốc tế Hochiminh Stock Exchange (HOSE). Điều mà các nhà đầu tư và các thành viên quan tâm nhất là bình mới, rượu có mới?

Sàn giao dịch của HOSE

Có quyền hơn

Nâng cấp lên Sở, HOSE sẽ là pháp nhân thuộc sở hữu Nhà nước, được tổ chức theo mô hình Cty TNHH một thành viên, hoạt động theo Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp.

HOSE có nhiệm vụ tổ chức thị trường giao dịch cho chứng khoán của các tổ chức phát hành đủ điều kiện niêm yết tại Sở. Vốn điều lệ của HOSE là 1.000 tỷ đồng.

HOSE sẽ có con dấu riêng, được mở tài khoản tại các ngân hàng thương mại trong nước, nước ngoài, là đơn vị hạch toán độc lập, tự chủ về tài chính... Tính đến ngày trở thành HOSE, nơi đây có 111 tổ chức niêm yết và 49 CTCK thành viên.

Theo ông Trần Đắc Sinh, Giám đốc HOSE, có khá nhiều điểm khác biệt giữa HoSTC và HOSE. HOSE là cơ quan điều hành thị trường trực tiếp, nhưng lại hoạt động giống như doanh nghiệp.

HOSE có quyền đề ra quy định của mình để điều hành, giám sát thị trường, tổ chức niêm yết, các thành viên tham gia thị trường, thì phải chấp nhận những quy định của HOSE, nếu vi phạm sẽ bị phạt.

Trở thành sở giao dịch, những sự việc liên quan đến nhà đầu tư như: khiếu nại về giao dịch, công bố thông tin của các tổ chức niêm yết, CTCK... của nhà đầu tư sẽ được HOSE xem xét ngay thay vì chuyển ra UBCKNN như trước.

Trong năm 2008, HOSE sẽ thực hiện giao dịch trực tuyến nhằm giúp các nhà đầu tư trong, ngoài nước tiếp cận và giao dịch thuận tiện, nhanh chóng hơn. HOSE có quyền cho phép hoặc đình chỉ, loại bỏ tư cách của các thành viên.

Cuối năm 2007, HOSE sẽ đưa phần mềm giao dịch tự động quốc tế v2o hoạt động để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của nhà đầu tư. Theo ông Trần Đắc Sinh, chậm nhất đến năm 2010, HOSE sẽ IPO.

Khi còn là HoSTC làm gì cũng phải xin, trình và đợi UBCKNN duyệt, nay sẽ được tự chủ hoàn toàn về tài chính, con người. Ông Sinh cho biết thêm: “Lâu nay HoSTC vẫn sống bằng ngân sách nhà nước.

Khi trở thành HOSE, chúng tôi sẽ tự trang trải bằng thu phí. Hiện nay HoSTC thu phí tổ chức niêm yết, phí thành viên (20 triệu đồng/năm), phí giao dịch hàng ngày (trung tâm thu lại 20% giá trị phí môi giới của các Cty niêm yết mỗi ngày, tiền bán bản tin Thị trường chứng khoán, phí dịch vụ tin học, tổ chức hội thảo, hội nghị...”.

Ông Sinh khẳng định, về mặt tổ chức, hoạt động, cơ chế... HOSE sẽ thay đổi khá nhiều so với khi còn là HoSTC. HOSE sẽ có mô hình ngày càng giống với các Sở giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới. Tuy nhiên phương thức giao dịch khớp lệnh hiện nay vẫn chưa có gì thay đổi.

Sống bằng “bán” chỗ ngồi

Về việc có tăng hay đấu giá chỗ ngồi tại sàn và thu phí như thế nào, HOSE đang tính phương án giảm phí do số lượng thành viên ngày càng tăng. Năm 2006, HoSTC thu về khoảng 75 tỷ đồng từ việc “bán” chỗ ngồi trên sàn giao dịch, năm 2007 dự kiến thu được khoảng 150 tỷ đồng.

Theo ông Sinh thì ở các TTCK lớn đây là nguồn lợi rất lớn nhưng HOSE chủ trương thu hút thêm thành viên, giảm phí để các CTCK hoạt động tốt hơn, khách hàng được lợi.

Tại Thái Lan, Sở Giao dịch chứng khoán thu được 80 triệu đô la Mỹ/năm từ “bán” chỗ ngồi ở sàn, Singapore thu hơn 1 tỷ đô la Mỹ/năm. Sắp tới, HOSE sẽ nâng cấp hệ thống, trang thiết bị, phầm mềm... để tiến tới “giao dịch không sàn” và nhà đầu tư có thể giao dịch trực tuyến thực sự.

Hiện nay một vài CTCK thực hiện dịch vị giao dịch trực tuyến nhưng thực tế nhà đầu tư chỉ “trực tuyến” đến CTCK sau đó CTCK chuyển lệnh đến sàn cho đại diện giao dịch nhập lệnh vào hệ thống của HoSTC chứ chưa giao dịch trực tuyến hoàn toàn.

Khi trở thành Sở, HOSE sẽ có nhiều quyền hạn đối với các thành viên hơn, trong đó việc đề ra những quy định để giúp hoạt động tại HoSTC minh bạch, công bằng, hiện đại hơn là điều mà nhà đầu tư, thành viên của HOSE mong đợi nhất.

Nhiều nhà đầu tư đang hy vọng, HOSE sẽ thực sự là “bình mới rượu mới” để góp phần “cải thiện” chỉ số VN-Index chứ không chỉ “trống giong cờ mở” trong những ngày đầu rồi mọi chuyện lại “vẫn như cũ”.

Tuy nhiên do phải hoạt động dưới “bóng” cơ quan chủ quản là UBCKNN quá lâu (7 năm), để HOSE thật sự “lột xác” so với HoSTC không đơn giản chỉ là những tuyên bố, thay tên đổi họ...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá