'Hốt bạc' với dịch vụ cho thuê máy lạnh ở TPHCM

Nhiều gia đình ở TP.HCM chọn thuê máy lạnh trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, mức giá cho dịch vụ này hiện mỗi nơi một kiểu và khó xác định.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình ở Sài Gòn chọn thuê máy lạnh trong mùa nắng nóng. Ảnh: Phúc Minh
Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình ở Sài Gòn chọn thuê máy lạnh trong mùa nắng nóng. Ảnh: Phúc Minh
TP.HCM đang bước vào giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ nhiều ngày lên đến 39 độ C. Để giải nhiệt, người dân bắt đầu tìm đến các trung tâm điện máy để mua máy quạt, lạnh. Tuy nhiên, chi phí sắm cho một sản phẩm khá cao, lại chỉ sử dụng trong thời gian nhất định nên nhiều người tìm đến dịch vụ thuê máy lạnh.

Thuê vài tháng để tiết kiệm chi phí lại đỡ tốn diện tích

Đa số khách hàng chọn dịch vụ thuê máy lạnh cho biết vì không sử dụng quanh năm nên thuê sẽ tiết kiệm hơn. Ngoài ra, nhiều người ở trọ cũng chọn thuê theo mùa.

Chị Ngọc Lan nhà ở quận Phú Nhuận đã thuê một máy lạnh cho căn phòng rộng khoảng 20 m2 được một tháng nay. Chị nói phòng trọ khá nhỏ, nóng nên từ đầu tháng 3 chị phải tìm cách “giải nhiệt”.

“Vợ chồng đã đến nhiều trung tâm điện máy để mua. Tuy nhiên, giá thấp nhất với máy lạnh 1 ngựa với những thương hiệu mình tin tưởng đã hơn 7 triệu đồng. Tôi quyết định chi khoảng hơn 500.000 đồng mỗi tháng để thuê. Xài hết mùa nắng nóng cũng chỉ tốn nhiều nhất là 2 triệu đồng”, chị cho biết.

Theo chị Lan, lương mỗi tháng của cả vợ chồng chỉ hơn 10 triệu nên thuê máy lạnh thay vì bỏ số tiền gần cả tháng lương để mua là quyết định hợp lý. “Khi hết các tháng nóng, tôi thường chỉ sử dụng quạt để tiết kiệm điện. Vì vậy, nếu mua mà để lâu không sử dụng, máy cũng có thể bị hư và lại tốn tiền sửa chữa”, chị nói thêm.

Chị Kim Nguyên nhà ở quận 4, cũng đã chọn dịch vụ này được 2 năm nay. “Năm rồi tôi thuê 3 tháng cũng chỉ mất gần 2 triệu nên năm nay vẫn tiếp tục thuê chứ không mua”, chị Nguyên cho biết.

Tương tự, nhiều gia đình có con nhỏ cũng chọn dịch vụ này. Anh Quốc Huy, nhà ở quận Gò Vấp, cho biết anh vừa liên hệ thuê một máy lạnh tại cửa hàng cùng quận và đơn vị này sẽ tới lắp trong vài ngày tới.

“Bé nhà tôi 3 tuổi. Dạo này, bé hay quấy khóc và nổi rôm sẩy khắp người. Bà bé nói nguyên nhân chắc là trời nắng quá, nhà thì nhỏ nên hơi nóng cứ hầm hập suốt ngày, không thoát đi được. Qua một người bạn, tôi biết đến dịch vụ này và quyết định thuê luôn một máy lạnh cho cả nhà”, anh Huy nói.

Giá thuê "trên trời dưới đất"

Anh Văn Nam, chủ một cửa hàng điện lạnh tại quận 7, cho biết trước đây công ty anh chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê đối với các khu công nghiệp, công ty, nhà xưởng. Tuy nhiên, khi thấy các hộ gia đình có nhu cầu thuê ngắn hạn mùa nóng, anh quyết định mở rộng đối tượng phục vụ.

“Dịch vụ cho thuê máy lạnh khá đắt khách từ các năm trước. Năm nay nóng sớm hơn nên sau Tết Nguyên đán người dân đã rục rịch đi thuê. Riêng hơn tháng nay, cứ mỗi tuần cửa hàng tôi có hơn 10 khách liên hệ”, anh nói.

Máy lạnh dành cho gia đình tại cửa hàng này thường là loại có công suất 1-2.5 HP (ngựa). Giá thuê sẽ tùy theo công suất máy. Máy 1-1,5 ngựa phù hợp với phòng diện tích 15-20 m2, có giá 500.000-700.000 đồng/tháng. Máy công suất 2-2,5 ngựa dành cho phòng có diện tích lớn hơn, với giá 700.000-900.000 đồng/tháng.

Anh Nam cũng cho biết thêm khách thuê lâu hơn sẽ được giảm 200.000 đồng/tháng. Đồng thời, máy sẽ được lắp tận nhà, bảo dưỡng và sửa chữa miễn phí nếu có hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Trong khi đó, một cửa hàng khác tại quận Gò Vấp lại báo giá cao hơn 100.000 đồng cho từng loại công suất máy, và chỉ giảm 10% mỗi tháng khi khách thuê lâu hơn. Ngoài ra khi thuê, khách cũng phải đặt cọc ít nhất gần 5 triệu đồng mỗi máy. Như vậy, tính giá thuê và giá đặt cọc cũng hơn tiền mua một máy mới.

Tương tự, một cửa hàng cho thuê máy lạnh tại quận Phú Nhuận thì "hét" giá gần gấp đôi so với giá chung của các nơi khác. Cụ thể, máy lạnh công suất một ngựa có giá 1,1 triệu đồng/tháng, hai ngựa có giá 1,5 triệu đồng/tháng.

Giải thích về mức giá này, một nhân viên ở đây cho biết: “Sở dĩ cửa hàng ra mức giá cao hơn so với các nơi khác vì khách được lắp đặt và bảo dưỡng miễn phí tại nhà”.

Tuy nhiên, hầu hết cửa hàng cho thuê máy lạnh đều áp dụng cách lắp máy miễn phí và xem đó là hình thức khuyến mại đến khách hàng.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng