HSBC cảnh báo NHNN sẽ thắt chặt cho vay

TP - "Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trong nửa cuối tháng 2 khi nhu cầu thanh khoản của hệ thống ngân hàng không còn cao sau dịp nghỉ tết âm lịch. Trong hai tuần vừa qua, một số NHTM bắt đầu tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài.

Các kỳ hạn có biến động chủ yếu là kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn 36 tháng lên trên 8%. Nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao có thể sẽ khiến nhu cầu tín dụng tăng và đẩy lãi suất tăng nhẹ trong thời gian tới”, Bản cập nhật thị trường nợ 3/2016 công ty chứng khoán MBS  thông tin.

Theo Ngân hàng HSBC, các động thái gần đây cho thấy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang cân nhắc những chính sách thắt chặt hành chính cho lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm phát tăng cao (cho vay lĩnh vực này đã tăng 18%, đạt mức 360 ngàn tỷ đồng trong năm ngoái trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình từ năm 2012 đến năm 2014 chỉ ở mức 14-15%). “Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18-20%”, Bản tin này nhận xét.

 Cụ thể hơn, theo HSBC, NHNN sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ trong 6 tháng cuối năm 2016 khi lãi suất dự báo sẽ tăng vào quý 3/2016 và có thể sẽ áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt hành chính để làm hạ nhiệt hoạt động cho vay trong năm 2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng