HSBC: Kinh tế VN đang thuận lợi để phục hồi

Theo kết quả cuộc khảo sát của Tập đoàn Ngân hàng Hồng Công-Thượng Hải (HSBC) công bố trên mạng “Channel NewsAsia” ngày 15/7, có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy Việt Nam đang trên đường trở lại vị trí đối tác lý tưởng đối với các nhà đầu tư châu Á.

Theo kết quả trên, Việt Nam đứng đầu về chỉ số niềm tin kinh doanh trong số 8 nền kinh tế trong khu vực được khảo sát, Hồng Công (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.

Cuộc khảo sát cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở châu Á đã tự tin hơn so với quý 4/2008, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong số đó, các doanh nghiệp Việt Nam tỏ ra lạc quan hơn về viễn cảnh kinh doanh cũng như tình hình kinh tế trong nước.

Trong số 300 doanh nghiệp Việt Nam tham gia cuộc khảo sát trên, có tới 49% cho biết họ có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân công trong 6 tháng tới, trong khi tỷ lệ này ở Ấn Độ là 22%. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đứng đầu trong số các nền kinh tế mới nổi ở châu Á về kế hoạch đầu tư thêm vốn vào nửa cuối năm nay.

HSBC nhận định rằng sở dĩ Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phục hồi kinh tế là do năm ngoái, chính phủ nước này đã sớm áp dụng các biện pháp nhằm “làm nguội” nền kinh tế phát triển quá nóng trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo một quan chức của HSBC, kinh tế Việt Nam đã ổn định hơn và các hoạt động kinh doanh bắt đầu phục hồi nhanh hơn so với các nước châu Á khác.

HSBC cho rằng với thị trường nội địa rộng lớn, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đang tìm cách chuyển hướng thị trường và các doanh nghiệp nước ngoài có nhiều cơ hội đầu tư vào một số lĩnh vực của Việt Nam như bán lẻ và thực phẩm.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá