HTX Thạnh Phước: Trồng chanh không hạt an toàn, 100% xã viên đều khá, giàu

Áp dụng mô hình trồng chanh không hạt theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HTX Nông nghiệp Thạnh Phước ở Hậu Giang đã có thị trường tiêu thụ ổn định, sản phẩm xuất khẩu đi nhiều nước.

Điểm thu mua chanh không hạt của HTX Nông nghiệp Thạnh Phước.
Điểm thu mua chanh không hạt của HTX Nông nghiệp Thạnh Phước.

Tuân thủ chặt quy trình VietGAP, GlobalGAP

Những ngày gần cuối năm này, khoảng 20 lao động tại HTX Nông nghiệp Thạnh Phước (xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành) đang tất bật cung cấp cây giống chanh không hạt và thu mua sản phẩm cho bà con xã viên. Ông Nguyễn Văn Chiến (Hai Chiến) – người đứng ra thành lập HTX luôn túc trực điện thoại, sẵn sàng trao đổi với xã viên, người trồng chanh về kỹ thuật trồng và các vấn đề liên quan.

Tiền thân là Câu lạc bộ khuyến nông xã Đông Thạnh, sau đó phát triển thành HTX nông nghiệp Thạnh Phước với 17 thành viên tham gia, thời gian đầu sản xuất của HTX khá manh mún, sản phẩm làm ra ít nên khi đi đàm phán, không đối tác nào chịu ký hợp đồng vì sản phẩm làm ra không đáp ứng được số lượng đơn hàng.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Giám đốc HTX cho biết: “Thấy được những bất cập này, HTX đã kiên trì vận động bà con, cộng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương đẩy mạnh ứng dụng quy trình kỹ thuật vào canh tác nên đã mang lại hiệu quả cao, thu hút được nhiều hộ tham gia vào HTX. Hiện HTX có 84 xã viên, diện tích canh tác chanh không hạt tăng lên 97 ha.

HTX Thạnh Phước: Trồng chanh không hạt an toàn, 100% xã viên đều khá, giàu - ảnh 1 Giám đốc HTX Nguyễn Văn Chiến là người tiên phong trồng chanh không hạt ở xã Đông Thạnh
Theo ông Hai Chiến, chanh không hạt là loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh lại cho trái quanh năm, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch là 18 tháng. Nhưng với mục đích sản xuất ra những sản phẩm an toàn, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng ra thị trường thế giới, HTX đã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào quy trình sản xuất. Với sự giúp đỡ của Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, HTX tập trung bảo đảm 4 tiêu chí: kỹ thuật sản xuất, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ.

Đến nay, HTX đã có 17,2 ha chanh không hạt được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn để xuất khẩu và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận thương hiệu “Chanh không hạt Hậu Giang”.

Không chỉ làm theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều xã viên của HTX còn mạnh dạn áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu là GlobalGAP. Hiện nay, HTX Thạnh Phước có 12 xã viên với diện tích canh tác 13ha chanh không hạt được Công ty The Fruit – Republic (Hà Lan) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và ký hợp đồng bao tiêu để xuất khẩu sang Singapore.

“Hiện sản phẩm chanh không hạt của HTX được tiêu thụ lâu dài ở hệ thống siêu thị Co.op mart, bán cho các công ty và xuất khẩu sang một số nước Trung Đông, châu Âu với giá từ 10.000-30.000 đồng/kg tùy mùa. Từ trồng chanh không hạt, nhiều xã viên HTX đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu”, ông Hai Chiến phấn khởi nói.

HTX Thạnh Phước: Trồng chanh không hạt an toàn, 100% xã viên đều khá, giàu - ảnh 2
HTX Thạnh Phước: Trồng chanh không hạt an toàn, 100% xã viên đều khá, giàu - ảnh 3 Từ trồng chanh không hạt, nhiều xã viên trong HTX có thu nhập khá giàu.
Tậu xe hơi nhờ trồng chanh

Là 1 trong những xã viên giàu lên nhờ trồng chanh không hạt, ông Nguyễn Văn Khỏe (Tám Khỏe) cho biết: Gia đình có 1 ha đất vườn trước kia chuyên trồng nhãn nhưng thu nhập rất bấp bênh. Thấy HTX trồng chanh không hạt cho lợi nhuận cao nên đã mạnh dạn xin tham gia, mua cây giống về trồng.

“Sau 2 năm trồng chanh bắt đầu cho trái, hàng tháng hái trái 2-3 lần. Bình quân 1 ha thu được 40 tấn/năm. Tùy từng thời vụ, giá chanh dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình thu lãi hơn 400 triệu đồng. Nhờ vậy mà tui có tiền xây nhà cửa khang trang, mới đây còn sắm được xe hơi gần bạc tỷ”, ông Tám Khỏe phấn khởi khoe.

Theo ông Hai Chiến, năm 2004 khi mới thành lập, HTX có tới 11/17 hộ xã viên thuộc diện nghèo. Đến năm 2009, các xã viên đều thoát nghèo.

“Hiện nay, 84 hộ xã viên trong HTX thuộc diện khá, giàu. Một số hộ xã viên có diện tích canh tác lớn, thu nhập đạt từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng, như hộ ông Hai Thanh, Bảy Bé, Tám Khỏe…, những hộ này đều sắm được xe hơi nhờ trồng chanh”, ông Hai Chiến nói.

Theo ông Hai Chiến, để nâng cao năng suất, chất lượng chanh không hạt, HTX thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cách cắt tỉa quả và bón phân hợp lý, ghi nhật ký sản xuất, cách chăm sóc cho quả to, đều, da bóng…

“Muốn chanh đạt năng suất, chất lượng cao cần bón phân cho cây để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng chủng loại, đúng, liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp). Sau khi thu hoạch 1 tuần, chanh bước vào giai đoạn nuôi đọt lá để chuẩn bị trổ nụ hoa, ra quả. Theo kinh nghiệm của tôi, ở giai đoạn này người trồng nên bón phân chuồng kết hợp với phân đạm hạt đục Cà Mau để cây phục hồi sinh trưởng tốt sau khi thu hoạch. Với nhiều tính năng nổi trội như phân giải nitơ chậm, giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng hiệu quả, cây chanh khi bón đạm Cà Mau sẽ xanh bền, giúp tiết kiệm phân bón. Bên cạnh đó, cỡ hạt phân đạm Cà Mau đồng đều, không mạt nên dễ rải và dễ phối trộn, tiết kiệm được nhân công bón phân”, ông Hai Chiến chia sẻ.

Theo các xã viên HTX, tính trung bình 1 cây chanh sẽ cho khoảng 40kg quả, năng suất khoảng 30 - 40 tấn trái/ha/năm, bán với giá từ 20 - 30.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, mỗi thành viên sẽ lãi trên 400 triệu đồng/ha.

Mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã gắn với sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm về củng cố và phát triển hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” tại Khách sạn Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau).

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với mục tiêu xây dựng 300 HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn kết với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra có thế mạnh về tiêu thụ nông sản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá