Hủy bỏ Quỹ XKLĐ, xử lý cán bộ sai phạm

Sau loạt bài của Tiền Phong, ngày 22/4/2005, tỉnh Phú Thọ và huyện Thanh Sơn đã tổ chức cuộc họp “khẩn cấp”, bàn biện pháp giải quyết, tạo cơ chế thoáng cho DN về địa phương tuyển LĐ.

Ông Nguyễn Hoàng Hiển kết luận tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Hoàng Hiển - GĐ Sở LĐTBXH - Phó ban thường trực chỉ đạo XKLĐ tỉnh Phú Thọ; ông Nguyễn Trung Thành - Bí thư Huyện ủy Thanh Sơn; ông Bùi Phúc Khánh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn… cùng đại diện nhiều DN có uy tín về XKLĐ.

Vấn đề “nóng” đặt ra tại cuộc họp: “Nên hay không nên kinh tế hóa quan hệ DN - chính quyền địa phương trong quy trình XKLĐ?”. GĐ Cty  HITECHCO - ông Ngô Văn Long thẳng thắn: “Chúng ta nên quan tâm quyền lợi NLĐ, chứ không chú tâm việc thành lập Quỹ…”.

GĐ Cty cổ phần Thương mại Châu Hưng - ông Trịnh Vĩnh Hội: “Huy động tiền lập Quỹ sẽ đưa DN vào cuộc cạnh tranh về giá gây thiệt thòi cho NLĐ. GĐ Cty AIRSERCO - ông Nguyễn Xuân Vui (người phản đối kịch liệt chuyện lấy tiền DN lập Quỹ) nói: “Chưa có địa phương nào đặt ra tiền lệ, ép DN đóng góp tiền lập Quỹ XKLĐ. Nên bỏ quỹ này bởi, Ban chỉ đạo cấp huyện chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra tư cách pháp nhân của DN khi vào địa phương tuyển người; còn các phần việc “bếp núc” từ A đến Z thì DN đã lo…”.

Ông Vui quả quyết: “Việc thu tiền DN, lập Quỹ là thiếu minh bạch (bởi Ban chỉ đạo không cần khoản tiền nhiều đến thế, hơn nữa quỹ này chi tiêu thế nào chỉ có huyện mới biết). Nếu chính quyền huyện Thanh Sơn có ý muốn giúp dân nghèo (đặc biệt người neo đơn, gia đình chính sách...), ví như: xóa nhà tạm, tranh tre dột nát; xây nhà tình nghĩa; phụng dưỡng Mẹ VNAH…, DN vui lòng hưởng ứng. Chỉ cần huyện có chủ trương, DN sẽ bỏ vốn thực hiện”. Ý kiến gợi mở của ông Vui nhận được sự đồng tình của các DN và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Trung Thành - Bí thư Huyện ủy Thanh Sơn:

"Cửa phòng làm việc của tôi luôn mở"

Diện tích huyện Thanh Sơn tương đương tỉnh Thái Bình và nhu cầu XKLĐ của người dân rất lớn. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện để DN và NLĐ đến với nhau, như đơn giản các thủ tục giấy tờ, phối hợp với DN tuyên truyền, giúp đỡ NLĐ đi XKLĐ...

Cửa phòng làm việc của tôi luôn mở, nếu có vướng mắc trong quá trình tuyển LĐ tại địa phương, đề nghị lãnh đạo các DN đến trao đổi, cùng giải quyết trên tinh thần tất cả vì NLĐ. 

Các DN cũng chỉ ra rằng: Vì Quỹ XKLĐ mà các thành viên Ban chỉ đạo XKLĐ Thanh Sơn đã quá “nhiệt tình” sâu sát công việc chuyên môn của DN (can thiệp cả việc tuyển chọn và những vấn đề khác). Trên thực tế, Ban chỉ đạo không cần phải làm thế mà chỉ cần kiểm tra tính hợp pháp và uy tín của DN, giúp người dân tránh bị lừa đảo, chứ có chi tiêu nhiều đâu mà lập Quỹ.

Các DN khẳng định: Khi DN về địa phương tuyển LĐ đã được Cục quản lý LĐ ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cấp phép và được UBND tỉnh kiểm tra tư cách pháp nhân (cấp giấy giới thiệu về địa phương) nên khi về huyện, xã chỉ cần xuất trình giấy giới thiệu của tỉnh là đủ. Chính quyền địa phương phải tin vào giấy giới thiệu của tỉnh và không nên đòi hỏi DN xuất trình nhiều loại giấy tờ phi lý... để đòi DN chi tiền, cản trở cơ hội XKLĐ của người dân...

Ông Nguyễn Hoàng Hiển - GĐ Sở LĐTBXH - Phó ban thường trực chỉ đạo XKLĐ tỉnh Phú Thọ kết luận: Tỉnh không có chủ trương lập Quỹ XKLĐ. Theo đó, huyện Thanh Sơn phải hủy bỏ các văn bản (Nghị quyết của Thường vụ Huyện ủy và Quyết định Chủ tịch UBND huyện - PV) về lập Quỹ dựa trên sự đóng góp của DN và nghiêm túc kiểm điểm về những sai phạm đã nêu. Sau này, nếu cần thì tỉnh sẽ cấp ngân sách để Ban chỉ đạo XKLĐ huyện hoạt động, không được thu bất kỳ khoản tiền nào của DN...

Đối với sai phạm của ông Điêu Văn Lợi và một số cá nhân liên quan, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trung Thành hứa trước cuộc họp sẽ nghiêm túc xử lý. Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng, xét kỷ luật cán bộ không nên vội vàng, lãnh đạo huyện sẽ họp và đưa ra quyết định sau. Ông Thành khẳng định, sắp tới huyện sẽ thực hiện cơ chế thoáng, DN về địa phương tuyển LĐ sẽ được tạo điều kiện tối đa...

Ông Nguyễn Hoàng Hiển - GĐ Sở LĐTBXH - Phó ban thường trực XKLĐ Tỉnh:

Nếu bị địa phương nhũng nhiễu, lãnh đạo DN cứ gọi trực tiếp cho tôi

Ông Hiển khẳng định, cuộc họp chủ yếu giải quyết vấn đề mà báo Tiền Phong phản ánh. Tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm giải quyết việc làm cho người dân và Ban chỉ đạo XKLĐ từ tỉnh đến xã có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Nhưng nếu địa phương nào lợi dụng điều đó, nhũng nhiễu DN để tư lợi sẽ bị xử lý nghiêm.

Từ nay trở đi, các DN tuyển LĐ trên địa bàn Phú Thọ, nếu bị địa phương nhũng nhiễu thì cứ gọi trực tiếp cho tôi. Ban chỉ đạo XKLĐ tỉnh sẽ giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá