Huy động 90.000 tỷ đồng qua thị trường chứng khoán

Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cho biết năm 2007, các doanh nghiệp đã huy động được 90.000 tỷ đồng vốn thông qua thị trường chứng khoán với các hoạt động phát hành, đấu giá trên thị trường chính thức.

Theo số liệu của Ủy ban, trong năm 2007, đã có 179 công ty được phép chào bán 2,46 tỷ cổ phiếu ra công chúng, tương ứng với khoảng trên 48.000 tỷ đồng, gấp 25 lần so với năm 2006.

Ủy ban cũng tổ chức phát hành được 3,468 triệu trái phiếu, tương ứng với 3.750 tỷ đồng cho 3 ngân hàng thương mại cổ phần; 25 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng với 250 tỷ đồng cho Quỹ tăng trưởng Manulife.

Tính đến ngày 14/12, mức vốn hóa toàn thị trường đã đạt xấp xỉ 40% GDP. Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, hoạt động của thị trường đã được mở rộng hơn về mạng lưới, quy mô.

Tuy nhiên, do tốc độ phát triển của thị trường quá nhanh, hệ thống công nghệ thông tin tại các công ty chứng khoán còn hạn chế dẫn đến tình trạng quá tải trong hoạt động của các công ty.

Để khắc phục tình trạng trên, trong năm 2008 tới, Ủy ban sẽ triển khai giám sát hoạt động thị trường mạnh mẽ hơn nhằm đảm bảo tính minh bạch, nghiêm túc trong thực hiện báo cáo, công bố thông tin; kiên quyết xử lý và công bố công khai trên thị trường những sai phạm.

Bên cạnh đó, Uỷ ban cũng sẽ thúc đẩy tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước thông qua các hoạt động đấu giá, bán bớt phần sở hữu vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp.

Ông Bằng cho biết Ủy ban sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán trong năm 2008, đặc biệt chú trọng đến việc kích cả 2 luồng cung và cầu trên thị trường, đưa chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế.

Dự kiến quy mô vốn hoá thị trường chứng khoán sẽ chiếm khoảng 50-60% GDP.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá